Tình báo Mỹ giúp Ukraine đánh chìm chiến hạm Nga

0
0

 - Thông tin tình báo được Mỹ chia sẻ đã giúp Ukraine đánh chìm chiến hạm Moskva của Nga, giới chức Mỹ đã nói như vậy với NBC News, xác nhận vai trò của Mỹ trong vụ việc được cho là đòn giáng mạnh vào chiến dịch tấn công Ukraine của Tổng thống Putin.

 

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Moskva là tàu đô đốc của Hạm đội Biển Đen của Nga và nó có thủy thủ đoàn gồm 510 người. Con tàu này đã bị chìm hôm 14/4 sau khi bị trúng hai quả tên lửa chống hạm Neptune, giới chức Mỹ cho biết. Phía Moscow cho hay, tàu của họ bị chìm sau một vụ hỏa hoạn. Tàu Moskva là con tàu lớn nhất của Nga bị chìm trong một trận chiến kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Giới chức Mỹ cho rằng, con số thương vong trong vụ chìm tàu nói trên là lớn nhưng họ không biết chính xác là bao nhiêu.

Cuộc tấn công diễn ra sau khi các lực lượng Ukraine hỏi người Mỹ thông tin về một con tàu đang đi ở Biển Đen, phía nam Odesa, giới chức Mỹ cho biết. Mỹ xác định đó là tàu Moskva và giúp Ukraine xác định vị trí của con tàu này. Sau đó, Ukraine tấn công con tàu.

Mỹ không biết trước rằng Ukraine sẽ nhằm mục tiêu vào tàu Moskva và không liên quan gì đến quyết định tấn công tàu, giới chức Mỹ khẳng định. Thông tin tình báo được chia sẻ với Ukraine là để giúp nước này phòng thủ trước cuộc tấn công của các tàu Nga, các quan chức Mỹ cho biết thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc