Tình báo Mỹ đoán kế hoạch của Nga ở Ukraine

0
0

 - Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines hôm qua (10/5) cho biết, theo quan điểm của các cơ quan tình báo Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột “kéo dài” ở Ukraine và đang hướng tới việc thiết lập quyền kiểm soát bờ biển phía nam của Ukraine, từ vùng Donbass ở phía đông đến Transnistria ở phía tây.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines
Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines

“Chúng tôi đánh giá Tổng thống Putin đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine – một cuộc xung đột mà ở đó ông có ý định đạt được những mục tiêu vượt ra khỏi khu vực Donbass”, bà Haines đã phát biểu như vậy tại một phiên điều trần trước Ủy ban Quốc vụ của Thượng viện Mỹ.

Bà Haines giải thích, theo “các dấu hiệu”, Tổng thống Putin đang tìm cách mở rộng quyền kiểm soát của Nga từ hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk thuộc vùng Donbass, dọc theo bờ biển của Biển Đen đến tỉnh ly khai Transnistria nằm trên biên giới Moldovan.

Đạt được mục tiêu trên sẽ là chiến thắng lớn mang tính chiến lược đối với Nga, và sẽ để lại một đất nước Ukraine bị bịt kín xung quanh bởi các vùng đất liền nằm trong quyền kiểm soát của Nga và không có bờ biển.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc