Thụy Điển được Mỹ đảm bảo về an ninh nếu nộp đơn gia nhập NATO

0
0

 - Thụy Điển đã nhận được những đảm bảo an ninh từ Mỹ. Theo đó, Thụy Điển sẽ nhận được sự ủng hộ trong quá trình đơn xin gia nhập NATO của nước này được xem xét bởi 30 nước trong liên minh,  Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde hôm qua (4/5) cho biết ở thủ đô Washington.

 

Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đã đứng ngoài NATO trong cuộc Chiến trnah Lạnh nhưng sau vụ Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và cuộc chiến ở Ukraine hiện nay, hai nước trên đã nghĩ lại về chính sách an ninh của mình và đang tính đến khả năng gia nhập NATO.

Cả Thụy Điển và Phần Lan đều lo ngại rằng họ có thể bị tổn thương trong quá trình nộp đơn xin gia nhập NATO – một tiến trình có thể mất một năm để được tất cả các nước thành viên NATO thông qua.

"Tất nhiên, tôi sẽ không đi vào chi tiết, nhưng tôi cảm thấy rất chắc chắn rằng hiện tại chúng tôi có được sự đảm bảo từ Mỹ", Ngoại trưởng Linde cho đài truyền hình Thụy Điển biết từ thủ đô Washington sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken.

"Tuy nhiên, đó không phải là những đảm bảo cụ thể về an ninh – những thứ mà bạn chỉ có thể có sau khi bạn là thành viên đầy đủ của NATO”, bà Linde nói thêm. Bà này từ chối cho biết bà đã nhận được lời đảm bảo gì từ phía ông Blinken.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 24/5 ghi nhận 321 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/5 cho biết, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 Hà Nội ghi nhận là 321 ca bệnh, trong đó có 109 ca cộng đồng; 212 ca đã cách ly.

Bộ Công an yêu cầu định giá thiết bị y tế do CDC Khánh Hoà mua sắm

Công an tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong thi hành án trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hoà định giá giá trị các thiết bị y tế mà CDC Khánh Hoà đã mua trong giai đoạn phòng chống dịch COVID - 19 từ năm 2020 - 2021.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

(VnMedia) - Qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, cơ quan công an phát hiện trang website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.