Thủ tướng Solomon tức giận chỉ trích phương Tây

0
0

 - Thủ tướng quốc đảo Solomon Manasseh Sogavare mới đây tức giận lên án phương Tây là “đạo đức giả một cách trắng trợn” trong vụ việc liên quan một thỏa thuận an ninh mà Solomon ký với Trung Quốc. Lời chỉ trích của ông Sogavara đã vấp phải phản ứng gay gắt từ phía Australia.

 

Dẫn lời một quan chức giấu tên, hãng tin ABC news của Australia nói rằng, chính phủ của ông Morrison lo ngại rằng Thủ tướng Sogavare “đang ngày càng trở nên độc đoán và thù địch với Australia sau khi ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc”.

Những phát biểu trên được Canberra đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Solomon phát biểu trước Quốc hội rằng, việc một tờ báo có ảnh hưởng của Australia gần đây có bài báo đe dọa xâm lược Solomon là “điều hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Giới chức phương Tây, đặc biệt là Mỹ và Australia liên tục bày tỏ sự quan ngại về hiệp ước an ninh giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon.

Nội dung của hiệp ước chưa được tiết lộ nhưng theo bản phác thảo thỏa thuận bị rò rỉ ra bên ngoài, quần đảo Solomon có thể “yêu cầu Trung Quốc đưa cảnh sát, quân đội và các lực lượng thực thi pháp luật, lực lượng vũ trang” đến nước họ trong trường hợp xảy ra bạo lực, như là các vụ bạo loạn từng làm rung chuyển quốc đảo khoảng 700.000 dân vào năm 2019. Theo các điều khoản được đưa ra trong thỏa thuận, các tàu hải quân Trung Quốc có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của Solomon cho hoạt động nghỉ chân hoặc bổ sung hậu cần.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc