Thủ tướng Orban: Cấm dầu mỏ Nga như “dội bom nguyên tử xuống nền kinh tế Hungary”

0
0

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đánh giá tác động của các lệnh cấm vận dầu mỏ Nga sẽ giống như “dội bom nguyên tử xuống nền kinh tế Hungary”.

Phát biểu với đài phát thanh Kossuth ngày 6/5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói rằng, các thành viên EU đã nhất trí rằng bất cứ lệnh trừng phạt nào của cả khối liên quan tới lĩnh vực năng lượng Nga sẽ phải tính đến trường hợp của từng nước.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP

Theo ông Orban, những nước có cảng biển có vị trí thuận lợi hơn nhiều khi chuyển sang mua các loại nhiên liệu được vận chuyển bằng tàu biển, nhưng các quốc gia ở sâu trong đất liền như Hungary lại hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống đường ống. Ông cũng nhấn mạnh, các đường ống dẫn tới Hungary bắt nguồn từ Nga và Budapest sẽ không chấp nhận bất cứ kế hoạch nào của EU nếu không tính đến thực tế này.

Ông Orban cũng cảnh báo đề xuất cấm vận dầu mỏ Nga nếu được thực hiện có thể khiến giá xăng dầu ở Hungary lên tới 1,9 USD/lít, trong khi giá diesel có thể lên 2,22 USD/lít và điều này sẽ làm gia tăng gánh nặng đối với người dân Hungary. Việc cấm dầu mỏ Nga sẽ giống như “dội bom nguyên tử xuống nền kinh tế Hungary”.

Tuyên bố của Thủ tướng Orban đưa ra trong bối cảnh dự thảo gói trừng phạt thứ 6 của Liên minh châu Âu nhằm vào Nga được cho là phải chỉnh sửa do đối mặt với sự phản đối của một số quốc gia thành viên.

EU được cho là đã gia hạn cho Hungary 2 năm để thực hiện các biện pháp trừng phạt mới nhất của EU nhằm vào Nga, sau khi Budapest nói rằng, các biện pháp này có thể “hủy hoại hoàn toàn” lĩnh vực năng lượng của nước này.

“Đó không phải là vấn đề thiếu ý chí chính trị, cũng không phải là vấn đề có ý định hay không hay. Đó là vấn đề về thực tế tự nhiên, địa lý và cơ sở hạ tầng”, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto giải thích về việc nước này phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào năng lượng Nga.

Trước đó, ông Szijjarto nói rằng, Budapest chỉ có thể ủng hộ gói trừng phạt của EU nếu không bao gồm dầu mỏ Nga.

EU được cho là cũng gia hạn 2 năm cho Slovakia để thực hiện các biện pháp trừng phạt mới nhất của EU nhằm vào Nga. Nếu thỏa thuận được chấp nhận, Slovakia vànhư Hungary có thời hạn đến cuối năm 2024 phải từ bỏ dầu mỏ Nga nếu không sẽ phải đối mặt với các án phạt từ EU./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-orban-cam-dau-mo-nga-nhu-doi-bom-nguyen-tu-xuong-nen-kinh-te-hungary-post942148.vov

 


Ý kiến bạn đọc