Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

0
0

 - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nói “không” với việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh quân sự NATO, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua (16/5) đã tuyên bố như vậy đồng thời nhấn mạnh thêm rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm thuyết phục Ankara thay đổi quyết định đều sẽ vô ích.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều đã chính thức thông báo ý định gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương hồi cuối tuần vừa rồi. Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cảnh báo họ có thể phản đối động thái này. Tổng thống Erdogan thậm chí còn miêu tả hai nước Bắc Âu giống như là “nhà khách cho các tổ chức quốc tế”. Ông Erdogan đang ám chỉ đến Đảng Lao động Người Kurd (PKK) ly khai của nước này và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng (DHKP/C) – một tổ chức bị Ankara coi là phi pháp.

“Những nước này không có lập trường rõ ràng trong việc chống lại các tổ chức khủng bố. Thụy Điển là trung tâm trú ẩn của các tổ chức khủng bố. Họ mang lực lượng khủng bố đến nói chuyện trong Quốc hội… Chúng tôi sẽ nói “không đồng ý” với họ về việc gia nhập NATO -  một tổ chức an ninh… Họ sẽ đến thuyết phục chúng tôi. Xin lỗi, họ không cần phải làm vậy”, Tổng thống Erdogan cho hay.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển hôm qua cho biết, giới chức cấp cao từ Helsinki và Stockholm sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về vấn đề. Tuy nhiên, ông Erdogan đã ám chỉ tại cuộc họp báo rằng những cuộc đối thoại như vậy sẽ vô ích.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…