Tân Thủ tướng Australia tuyên thệ nhậm chức và thông báo một số chính sách mới

0
0

Sáng nay, ông Anthony Albanese, lãnh đạo Công đảng, đảng vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tại Australia đã tuyên thệ nhậm chức trở thành Thủ tướng thứ 31 của nước này.

Vì Thủ tướng Australia cần phải lên đường đến Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Bộ Tứ ngay trong sáng nay nên trong buổi lễ, ngoài Thủ tướng Anthony Albanese, chỉ có Phó Thủ tướng Richard Marles, Ngoại trưởng Penny Wong và Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers tuyên thệ nhậm chức. Các thành phần còn lại của chính phủ mới của Australia sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới.

Tân thủ tướng Anthony Albanese (giữa) và các thành viên chính phủ tuyên thệ nhậm chức ngày 23/5. Nguồn ALEX ELLINGHAUSEN
Tân thủ tướng Anthony Albanese (giữa) và các thành viên chính phủ tuyên thệ nhậm chức ngày 23/5. Nguồn ALEX ELLINGHAUSEN

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Thủ tướng Anthony Albanese đã có cuộc cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Thủ tướng trước khi lên đường tới Nhật Bản. Tại cuộc họp báo, ông Anthony Albanese đã hé lộ một số chính sách của chính phủ mới tại Australia trong một số vấn đề như chi phí gửi trẻ, chăm sóc người cao tuổi, người bản địa và thành lập ủy ban chống tham nhũng... Trong đó, vấn đề biến đổi khí hậu cũng sẽ là lĩnh vực có nhiều thay đổi, bao gồm cả mối quan hệ giữa Australia với thế giới trong vấn đề này:

“Chính phủ mới tại Australia đại diện cho sự thay đổi trong cách mà chúng tôi ứng phó với các vấn đề của thế giới như biến đổi khí hậu. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tôn trọng nền dân chủ, coi trọng tình bạn và mối quan hệ lâu dài với các đồng minh”.

Về chính sách của chính phủ mới tại Australia đối với Trung Quốc, Thủ tướng Anthony Albanese tái khẳng định quan điểm trước đó cho rằng đây sẽ là mối quan hệ có nhiều khó khăn song Australia sẽ đặt lợi ích của mình lên trên hết:

“Trung Quốc đã thay đổi chứ không phải Australia và Australia luôn đứng lên bảo vệ giá trị của mình. Chính phủ mới do tôi lãnh đạo sẽ làm như vậy. Tôi cũng nhắc lại rằng sẽ không có chuyện ai đó được chú ý vì họ kêu to hơn. Tôi có thể khẳng định về điều này ngay trong ngày đầu tiên. Điều mà chúng tôi nên làm đó là đặt lợi ích của Australia lên trên hết và không mang vấn đề an ninh quốc gia ra làm trò chơi chính trị”.

Tân Thủ tướng Anthony Albanese tuyên thệ trong bối cảnh số phiếu bầu tại nước này mới chỉ kiểm được hơn 70% nên ngoài việc khẳng định Công đảng đã giành thắng lợi thì chưa rõ Công đảng có nhận đủ 76 ghế để thành lập chính phủ của riêng mình hay không. Tuy nhiên, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết, ông đã nhận được sự ủng hộ của 5 trong 10 nghị sỹ độc lập tại Hạ viện đối với chính phủ của mình.

Việc kiểm phiếu bầu cử Quốc hội tại Australia vẫn đang tiếp diễn. Theo Ủy ban bầu cử Australia, dựa trên hơn 70% số phiếu đã được kiểm cho thấy Công đảng đang nhận được 75 ghế trong khi liên đảng Tự do-Quốc gia nhận được 58 ghế. Kết quả này cho thấy không loại trừ khả năng Công đảng có thể có đủ 76 ghế để thành lập chính phủ của riêng mình./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tan-thu-tuong-australia-tuyen-the-nham-chuc-va-thong-bao-mot-so-chinh-sach-moi-post945712.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Ngày 4/7: Sapa được cảnh báo có chỉ số UV gây hại cao nhất cả nước

(VnMedia) - Sapa lại là khu vực được dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức gây hại cao nhất cả nước...

Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ

(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh: Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả

(VnMedia)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế Anh và Hội đồng Anh tổ chức.

U19 Việt Nam tập hồi phục, chuẩn bị cho trận gặp U19 Philippines

(VnMedia) - Do vừa trải qua trận cầu căng thẳng, kịch tính với chủ nhà Indonesia cùng với lịch thi đấu khá dày phía trước, HLV Đinh Thế Nam đã bố trí cho các học trò tập nhẹ giúp phục hồi nhanh, nhằm đảm bảo thể trạng cho trận gặp U19 Philippines.

Triệt phá ổ nhóm đưa gần 200 người sang Campuchia trái phép

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.