Số ca mắc COVID-19 gia tăng đe dọa các nước có tỷ lệ tiêm vaccine thấp

0
0

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết biến thể phụ BA.2 của Omicron đang phổ biến trên thế giới và số ca mắc COVID-19 đang gia tăng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Johnson &Johnson cho người dân tại Durban, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Johnson &Johnson cho người dân tại Durban, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc COVID-19 gia tăng khiến tình hình biến động trên thế giới, đặc biệt đe dọa nhiều nhất đến những nước có tỷ lệ tiêm vaccine thấp.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết biến thể phụ BA.2 của Omicron đang phổ biến trên thế giới và số ca mắc COVID-19 đang gia tăng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Trong số đó, các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron cũng đẩy số ca mắc tại Nam Phi tăng cao.

Đến nay, tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 trên thế giới thấp hơn so với các giai đoạn trước nhờ khả năng miễn dịch của dân số khá cao sau khi được tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19.

Tuy nhiên, WHO lưu ý điều này không được đảm bảo ở những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine thấp.

Theo ông Tedros, các nhà khoa học Nam Phi đang kêu gọi người dân tích cực đi tiêm vaccine để giảm tác động của làn sóng dịch bệnh tiếp theo.

Tổng Giám đốc WHO khẳng định ngoài giảm tỷ lệ tử vong và bảo vệ hệ thống y tế, việc tiêm vaccine còn có khả năng giảm hội chứng kéo dài của COVID-19.

Mỹ là một trong những nước ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng, với tỷ lệ nhập viện tăng nhẹ.

Số liệu liên bang được công bố mới đây cho thấy mỗi ngày, Mỹ ghi nhận gần 2.400 người mắc COVID-19 phải nhập viện, tăng 17% trong tuần qua. Biến thể Omicron được cho là nguyên nhân khiến số ca mắc tăng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính số ca nhiễm biến thể phụ BA.2 của Omicron chiếm 56,4% và BA.2.12.1 chiếm 42,6% số ca mắc mới tại nước này.

Theo báo New York Times, số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày tại Mỹ là 73.056 ca, với 367 ca tử vong/ngày.

Trong khi đó, số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho thấy bệnh nhân COVID-19 hiện chiếm 19.415 giường bệnh tại các bệnh viện.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/so-ca-mac-covid19-gia-tang-de-doa-cac-nuoc-co-ty-le-tiem-vaccine-thap/789526.vnp


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 24/5 ghi nhận 321 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/5 cho biết, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 Hà Nội ghi nhận là 321 ca bệnh, trong đó có 109 ca cộng đồng; 212 ca đã cách ly.

Bộ Công an yêu cầu định giá thiết bị y tế do CDC Khánh Hoà mua sắm

Công an tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong thi hành án trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hoà định giá giá trị các thiết bị y tế mà CDC Khánh Hoà đã mua trong giai đoạn phòng chống dịch COVID - 19 từ năm 2020 - 2021.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

(VnMedia) - Qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, cơ quan công an phát hiện trang website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.