Séc và Estonia ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

0
0

Ngoại trưởng Séc cho biết Séc coi Thụy Điển và Phần Lan "là những người bạn," trong khi Thủ tướng Estonia nói rằng Tallinn sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự và an ninh mạng cho cả hai nước Bắc Âu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: reuters.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: reuters.com)

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky cho biết Cộng hòa Séc hoàn toàn ủng hộ việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu bên lề cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng NATO tại Berlin được tổ chức trước đó cùng ngày, ông Lipavsky nói: "Chúng tôi nhiệt liệt chào đón Phần Lan và Thụy Điển, đồng thời ủng hộ sự quan tâm của hai nước này trong việc gia nhập (NATO), chúng tôi coi họ là những người bạn. Đây là quan điểm mà tôi sẽ truyền đạt cho những người đồng cấp của mình."

Theo ông Lipavsky, vẫn còn một chặng đường dài để mở rộng liên minh bằng cách chấp nhận hai quốc gia này, nói thêm rằng vẫn chưa có được sự đồng thuận chính trị. Ngoại trưởng Lipavsky lưu ý rằng việc bảo vệ biên giới phía Đông hiện là ưu tiên hàng đầu của NATO.

Trong khi đó, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cũng lên tiếng ủng hộ việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, nói rằng Tallinn sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự và an ninh mạng cho cả hai nước Bắc Âu này.

Phát biểu trên sóng đài truyền hình ERR của Estonia, bà Kallas nói: "Cả Phần Lan và Thụy Điển vẫn còn nhiều lo ngại về khoảng thời gian từ khi nộp đơn cho đến khi thực sự gia nhập NATO.

Vì vậy, chúng tôi có thể đảm bảo với họ rằng người Phần Lan và Thụy Điển sẽ có thể đối phó với mọi nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra, ví dụ như trong không gian mạng, nơi chúng tôi có thể đối phó."

Ngoài ra, bà Kallas nói rằng Tallinn có khả năng thay đổi suy nghĩ của các nước thành viên NATO hiện tại phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Bà Kallas nêu rõ: "Chúng tôi có thể sử dụng các kênh ngoại giao để tìm hiểu điều gì khiến Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng và xua tan nỗi lo này. Tất cả các nước đồng minh khác cũng có thể làm như vậy"./.

(theo Vietnam+)

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.