Quốc hội khai mạc vào thứ Hai tuần tới, quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án lớn

0
0

 - Tin từ Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 23/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 16/6/2022 theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 19 ngày.

Về nội dung, chương trình Kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 05 dự án luật, 03 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 06 dự án luật khác; giám sát chuyên đề; chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 và nhiều báo cáo quan trọng khác; tiến hành giám sát chuyên đề; chất vấn và trả lời chất vấn;

Đặc biệt, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án lớn là đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, hiện các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp đã được UBTVQH cho ý kiến nhưng vẫn còn một số nội dung Chính phủ cùng các cơ quan hữu quan đang tiếp tục phối hợp với cơ quan thẩm tra khẩn trương tiếp thu ý kiến của UBTVQH để hoàn thiện hồ sơ tài liệu, kịp gửi tài liệu đến các vị đại biểu Quốc hội.

Đáng chú ý, dù chỉ còn 3 ngày nữa là khai mạc Kỳ họp, nhưng đến ngày 19/5, nhiều tài liệu kỳ họp vẫn chưa được gửi đến đại biểu Quốc hội, trong khi mới chỉ có 01 dự án luật và 02 dự thảo Nghị quyết trình xem xét thông qua; 6/6 dự án Luật cho ý kiến và một số tài liệu, báo cáo khác được gửi đến đại biểu Quốc hội qua eoffice.

“Tổng Thư ký Quốc hội đã có văn bản đôn đốc Chính phủ, các cơ quan có liên quan gửi tài liệu còn thiếu về Văn phòng Quốc hội chậm nhất ngày 20/5/2022 để gửi đến các vị đại biểu Quốc hội. Dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 3 đã được tiếp thu, chỉnh lý theo ý kiến của UBTVQH tại phiên họp thứ 11 và hiện đang được gửi xin ý kiến UBTVQH cùng với Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội về dự kiến chương trình kỳ họp để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại phiên họp trù bị.” – ông Bùi Văn Cường cho biết.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay, Bộ Y tế sẽ chỉ tổ chức xét nghiệm SARS-CoV2 một lần cho đại biểu Quốc hội và đội ngũ phục vụ trước kỳ họp (tại Hà Nội: ngày 22/5/2022; tại các tỉnh, thành phố khác: Trước khi lên đường tham dự kỳ họp).

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch COVID-19 và tình hình thực tế để tiếp tục tổ chức xét nghiệm SARS-CoV2 trong thời gian diễn ra kỳ họp, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ họp; đồng thời, có những giải pháp để chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch phát sinh dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức Kỳ họp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, các Phó Tổng Thư ký Quốc hội tập trung chỉ đạo, điều hành và rà soát kỹ các đầu công việc, công tác chuẩn bị, không để xảy ra sai sót đáng tiếc và đặc biệt coi trọng quy trình, thủ tục, chất lượng trình Quốc hội xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp Ban Dân Nguyện, Tổng Thanh tra Chính phủ làm tốt công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, chuyển đơn thư kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền, hạn chế các vụ khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp tập trung ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn kỳ họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mặc dù tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát nhưng cần linh hoạt, không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong mọi trường hợp phải có phương án chủ động ứng phó.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…