Phần Lan và Thụy Điển không thể gia nhập NATO trừ khi đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ

0
0

 - Sau các cuộc gặp gỡ ở Ankara ngày hôm qua (25/5), phát ngôn viên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin đã nói với các phóng viên rằng chính phủ của ông sẽ không cho phép Thụy Điển và Phần Lan gia nhập vào liên minh NATO cho đến khi những lo ngại về an ninh “cụ thể” của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến khủng bố và các biện pháp trừng phạt được đáp ứng.

 

Ông Kalin còn nói thêm rằng Ankara sẽ không vội đi đến một thỏa thuận trước khi có cuộc họp tiếp theo của NATO.

Các phái đoàn từ Thụy Điển và Phần Lan đã có cuộc gặp với những người đồng cấp ở Ankara trong 5 giờ đồng hồ sau khi hai nước cùng nhau nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO hồi tuần trước. Việc gia nhập NATO đòi hỏi phải được sự thông qua của toàn bộ 30 quốc gia thành viên và Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ ngăn chặn tiến trình kết nạp hai thành viên mới này trừ khi hai nước phải diệt trừ các nhóm mà Ankara coi là khủng bố.

“Nếu không giải quyết các quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ thì bất kỳ sự mở rộng NATO nào đều không thể được thực hiện”, ông Kalin đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp báo sau các cuộc đối thoại. “NATO là một tổ chức an ninh”, ông Kalin tuyên bố đồng thời nói thêm rằng điều này có nghĩa là liên minh NATO nên đảm bảo rằng “các lo ngại về an ninh của các nước thành viên đều phải được xử lý một cách công bằng.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…