Phần Lan muốn gia nhập NATO là do Nga

0
0

 - Tổng thống Phần Lan không để cho ai phải dự đoán về việc lực lượng nào đã khiến cho quốc gia Bắc Âu này phải tiến ngày một gần đến việc gia nhập NATO bằng cách chỉ thẳng ra là do Nga.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto

Nếu Phần Lan gia nhập NATO trong tương lai gần và Nga hỏi tại sao thì câu trả lời sẽ là “Chính các bạn đã gây ra điều đó – hãy soi lại gương”, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã nói như vậy trong cuộc họp báo với Thủ tướng Anh Boris Johnson ở Helsinki.

Nga liên tục cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển không được gia nhập NATO đồng thời kêu gọi liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không kết nạp thêm các thành viên mới. Ông Sauli Niinisto cho rằng bằng cách đưa ra những yêu cầu như trên, Nga đã coi Phần Lan là nước không có “ý chí riêng”.

Theo Tổng thống Niinisto, cách nghĩ của Nga cùng với cuộc tấn công vào Ukraine đã làm thay đổi tình hình, bởi nó cho thấy Nga “sẵn sàng tấn công một nước láng giềng."

"Đối với chúng tôi, gia nhập NATO sẽ không phải là chống lại bất kỳ ai – chúng tôi muốn tối đa hóa sự đảm bảo an ninh cho đất nước mình”, ông Sauli giải thích thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc