Ông Võ Văn Thưởng: Án tham nhũng, điều tra đến đâu xử lý đến đó, không đợi điều tra xong

0
0

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực chủ trương điều tra tới đâu xử lý tới đó chứ không đợi điều tra xong mới xử lý.

Sáng 13/5, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hòa Vang. Tại buổi tiếp xúc, ông Võ Văn Thưởng khẳng định, đối với án tham nhũng, điều tra đến đâu xử lý đến đó chứ không đợi điều tra xong mới xử lý.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Hòa Vang đề nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù đối với cán bộ ngành y tế, tăng cường cán bộ y tế trực vào thứ bảy và chủ nhật để kịp thời điều trị, cấp thuốc cho nhân dân. Bởi hiện nay, người dân đi khám bệnh vào những ngày thứ bảy hoặc chủ nhật thì không được giải quyết chế độ bảo hiểm y tế mà phải mua thuốc, rất tốn tiền.

Bà Lê Thị Châu, cử tri xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang đề nghị Quốc hội nên nghiên cứu ban hành văn bản quy phạm pháp luật để quy định chặt chẽ trách nhiệm của từng tổ chức trong hệ thống chính trị về nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội cũng như hoạt động đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Cử tri đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét việc tiếp tục hoàn thiện thể chế về chức danh, số lượng và chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã, về số lượng và chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, ở tổ dân phố cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Cử tri Đinh Văn Cư, ở thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc cho biết, hiện nay phía ta -luy dương của đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, đoạn chạy qua địa phận xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, một số điểm chưa có đường gom khớp nối lên các khu rừng sản xuất của nhân dân, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành, cơ quan chức năng có biện pháp xử lý bổ sung các tuyến đường gom từ ĐT 601 xuyên qua cao tốc La Sơn - Túy Loan.

Tại buổi tiếp xúc, rất nhiều cử tri huyện Hòa Vang đề nghị Quốc hội, Chính phủ đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng. Nhiều cử tri đề nghị đưa môn lịch sử là môn học bắt buộc tại trường THPT. Cử tri Nguyễn Đình Hùng, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức huyện Hòa Vang đề nghị Quốc hội không nên ủng hộ quan điểm lấy môn lịch sử là môn tự chọn đối với học sinh Trung học phổ thông; Tăng cường giám sát việc cấp bằng giáo sư, tiến sĩ sao cho thực chất, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giáo dục - đào tạo ở Việt Nam: “Nên lấy môn lịch sử đưa vào trường THPT năm học 2022-2023 này là môn học bắt buộc chứ không nên là môn học tự chọn”

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực chủ trương điều tra tới đâu xử lý tới đó chứ không đợi điều tra xong mới xử lý.
Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực chủ trương điều tra tới đâu xử lý tới đó chứ không đợi điều tra xong mới xử lý.

Ông Võ văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã trả lời những vấn đề lớn mà cử tri huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng nêu tại buổi tiếp xúc. Về công tác giám sát, phản biện xã hội, ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng ta rất quan tâm đến công tác giám sát, phản biện xã hội, vì Đảng lãnh đạo xã hội nên việc thể chế hóa quyền làm chủ của nhân dân luôn được thể hiện bằng nhiều chủ trương. Hội nghị Trung 4, Khóa 13 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống suy thoái đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Vì vậy, việc thực hiện vai trò giám sát của Mặt trân và các tổ chức chính trị xã hội, của nhân dân được đặc biệt quan tâm.

Về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đảng ta mở rộng phạm vi phòng chống tiêu cực. Tại Hội nghị Trung ương 5 vừa qua, Bộ Chính trị xin ý kiến và được Trung ương đồng ý về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực cấp tỉnh, thực hiện công tác này xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh ở cấp Trung ương chỉ đạo những vụ án lớn. Trong khi đó tham nhũng vặt có thể xảy ra ở nhiều cấp. Đối với người dân nghèo, tham nhũng vặt là nạn rất lớn. Theo ông Võ Văn Thưởng, thời gian gần đây, việc xử lý án tham nhũng nhiều hơn vì công tác thanh tra rộng hơn, kiểm toán tốt hơn, điều tra tốt hơn. Ông Võ Văn Thưởng nhắc lại, trong khi Chính phủ kêu gọi toàn dân từ người già đến trẻ em chung tay đóng góp quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 thì có nơi này, nơi khác lại nâng khống thiết bị, sinh phẩm y tế. Hay như vụ móc nối tham nhũng nhận hối lộ khi thực hiện các chuyến bay giải cứu đưa kiều bào, học sinh người đi xuất khẩu lao động về nước… Những vụ việc này đã đụng chạm đến tình cảm thiêng liêng của người Việt Nam, bất chấp dư luận xã hội phải được xử nghiêm.

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chủ trương điều tra tới đâu xử lý tới đó chứ không đợi điều tra xong mới xử lý: “Chúng ta vẫn xử lý theo một quan điểm nhất quán là “Không có ngoại lệ, không có vùng cấm” phát hiện tới đâu thì xử lý tới đó, cũng không chờ đợi điều tra xong thì mới xử lý. Bởi đợi điều tra xong tổng thể xong thì nó rất lâu, nhưng mà chỗ nào rõ rồi thì xử lý việc đó. Như cô bác  cử tri thấy có những vụ, bước đầu là kỷ luật đảng trước, rồi kỷ luật hành chính, tiếp theo là khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Tôi có thể khẳng định lại với cử tri, nhân dân Đà Nẵng là, Đảng ta thực hiện xuyên suốt chủ trương này, nhất quán, kiên quyết, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.”

Về các dự án thua lỗ như nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn mà cử tri huyện Hòa Vang nêu ý kiến, ông Võ Văn Thưởng cho biết, còn rất nhiều dự án tương tự. Chủ trương của Đảng là nếu công tác thanh tra, kiểm tra chưa làm được thì sẽ có bước tiếp theo để làm rõ hơn từng vụ việc. Nếu cơ quan thanh tra, kiểm toán còn yếu kém không phát hiện được sai phạm hoặc bắt tay với sai phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm hơn. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng ta chủ trương dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nên công tác giám sát của dân là rất quan trọng.

Về kiến nghị đưa môn học lịch sử là môn học bắt buộc, ông Võ Văn Thưởng phân tích, Đề án đổi mới cơ bản toàn diện giáo dục và đào tạo xác định nguồn tài nguyên nhân lực là quan trọng của đất nước. Vì vậy, Đề án  này được xây dựng rất thận trọng, kéo dài qua nhiều  kỳ họp Quốc hội. Về chất lượng đào tạo tiến sĩ, ông Võ Văn Thưởng cho rằng, có nơi này, nơi khác gây ra bức xúc trong dư luận nhưng nhìn chung chất lượng đào tạo sau đại học có tăng lên. Còn nạn đua đòi bằng cấp, thói hư danh, sính bằng cấp vẫn tồn tại trong cán bộ, công chức, nhưng quan điểm chung là tiến sĩ chỉ dành cho người nghiên cứu sâu.

(VOV)

https://vov.vn/chinh-tri/ong-vo-van-thuong-an-tham-nhung-dieu-tra-den-dau-xu-ly-den-do-khong-doi-dieu-tra-xong-post943527.vov


Ý kiến bạn đọc


Chiêm ngưỡng cú đánh đầu không thể cản phá của Mạnh Dũng

(VnMedia) - Tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng đã có cú đánh đầu “để đời” làm tung lưới U23 Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá Nam, SEA Games 31.

Hà Nội: Ngày 22/5 ghi nhận 347 F0

(VnMedia) - Theo CDC Hà Nội, trong ngày 22/5, toàn thành phố ghi nhận 347 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 124 ca cộng đồng; 223 ca đã cách ly.

Từ ngày 1/7/2022: Sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ?

Bên cạnh mức lương tối thiểu theo tháng như hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất từ 1.7.2022 sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ.

Xe đạp, Aerobic lập “cú đúp” HCV cho Thể thao Việt Nam

(VnMedia) - Trong ngày thi đấu 22/5, môn xe đạp và Aerobic đồng loạt lập “cú đúp” huy chương Vàng (HCV), qua đó giúp Thể thao Việt Nam đoạt 185 HCV trên bảng tổng sắp huy chương.

HLV Mai Đức Chung: “Đoạt HCV SEA Games 31 là khoảnh khắc đẹp nhất sự nghiệp của tôi”

(VnMedia) - Ông Mai Đức Chung không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi cùng tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng SEA Games 31.