Nỗ lực cuối cùng của EU nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

0
0

Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/5 cho biết đang triển khai những nỗ lực cuối cùng nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân Iran vốn đang đứng trước bờ vực đổ vỡ.

Trả lời phỏng vấn Finacial Times, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell cho biết, ông đang tìm kiếm giải pháp để chấm dứt thế bế tắc hiện nay, vốn đe dọa hủy hoại những nỗ lực ngoại giao của châu Âu hơn một năm qua để đạt được một thỏa thuận hồi sinh thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo đó, thỏa thuận sẽ dẫn tới việc Mỹ tái tham gia Kế hoạch hành động chung toàn diện và dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran, từ đó Tehran sẽ giảm mạnh các hoạt động hạt nhân của mình.

Theo Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu, ông muốn cử nhà đàm phán hàng đầu Liên minh châu Âu Enrique Mora đến Tehran để thảo luận về vấn đề, song sẽ không đưa ra tối hậu thư cho Iran. Ông đồng thời mô tả động thái ngoại giao này sẽ là “nỗ lực cuối cùng” nhằm cứu vãn thỏa thuận năm 2015.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết, các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015 vẫn chưa dừng lại và đang được tiếp tục triển khai thông qua hình thức trao đổi thông điệp bằng văn bản với phía Mỹ qua đại diện của Liên minh châu Âu (EU). Iran muốn đạt được một thoả thuận mạnh mẽ và lâu dài thông qua đàm phán.

Ngoại trưởng Abdollahian nhấn mạnh: “Cho đến nay, chúng tôi lạc quan về các cuộc đàm phán tại Viên. Chúng tôi hy vọng rằng một số vấn đề nhạy cảm và quan trọng còn lại trong các cuộc đàm phán sẽ sớm được giải quyết với sự thực tế từ phía phương Tây. Chúng tôi cũng hy vọng rằng tất cả các bên sẽ tuân thủ thỏa thuận đã đạt được vào năm 2015, nhờ những nỗ lực đã đạt được ở Viên trong gần một năm qua”.

Trước đó, Iran cũng nhiều lần  khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015 cho tới khi lợi ích quốc gia được bảo vệ đầy đủ.

Trong gần một năm qua, Iran và các nước gồm Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc đã tham gia đàm phán trực tiếp tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận lịch sử. Mỹ tham gia gián tiếp thông qua vai trò điều phối của EU. Mục đích chính của các vòng đàm phán tại Vienna là để đưa Mỹ trở lại thỏa thuận, trong đó có việc thuyết phục Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Tehran và ngược lại, đưa Iran trở lại tuân thủ các cam kết.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng khi Mỹ và Iran tiếp tục đổ lỗi cho nhau gây đình trệ. Theo các chuyên gia nhận định, vào thời điểm giá dầu tăng cao sau khi xung đột tại Ukraine bùng phát, Iran, một nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ, sẽ “không vội vàng” trong các cuộc đàm phán.

(theo VOV1)

https://vov.vn/the-gioi/no-luc-cuoi-cung-cua-eu-nham-cuu-van-thoa-thuan-hat-nhan-iran-post942312.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...