Người Mỹ đang thay đổi quan điểm về các lệnh trừng phạt Nga

0
0

Nếu như tháng Ba vừa qua - ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, đa số người dân Mỹ (55%) được khảo sát ủng hộ trừng phạt Nga, thì ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ này là 45%.

Một trạm xăng ở Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một trạm xăng ở Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả thăm dò mới nhất do Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề cộng đồng của hãng tin AP (AP-NORC) thực hiện cho thấy người Mỹ có xu hướng giảm sự ủng hộ đối với các lệnh trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine khi các biện pháp này ảnh hưởng trực tiếp tới "hầu bao" của họ.

Cuộc thăm dò của AP-NORC được thực hiện đối với 1.172 người Mỹ trưởng thành trong khoảng thời gian từ ngày 12-16/5 vừa qua. Kết quả cho thấy cán cân quan điểm về việc ưu tiên các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực kinh tế đã thay đổi.

Nếu như tháng Ba vừa qua - ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, đa số người dân Mỹ (55%) được khảo sát ủng hộ trừng phạt Nga, thì ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ này là 45%.

Trong khi đó, có 51% số người được hỏi cho rằng chính phủ nên ưu tiên giảm thiểu các thiệt hại cho nền kinh tế khi cân nhắc những lệnh trừng phạt.

Ngoài ra, số ý kiến ủng hộ Mỹ giữ vai trò nhỏ trong cuộc xung đột này là 49%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ 32% ủng hộ một vai trò lớn hơn của Washington.

Sự thay đổi trong quan điểm của người dân Mỹ về vấn đề này là do giá cả tăng cao đang ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình. Chi phí nhiên liệu, khí đốt và các nhu yếu phẩm khác leo thang khiến ví tiền của nhiều người Mỹ bị "bóp nghẹt" dẫn tới tâm lý e dè khi đề cập vấn đề hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Giới quan sát cho rằng đây có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với Tổng thống Joe Biden khi ông vừa thông qua khoản tài trợ bổ sung 40 tỷ USD cho Ukraine, trong đó bao gồm cả khí tài và tài chính.

Kết quả thăm dò cho thấy chỉ có 21% số người được hỏi bày tỏ tin tưởng khả năng của Tổng thống Biden trong xử lý vấn đề Ukraine, trong khi tỷ lệ không tin tưởng lên tới 39%.

Tương tự, tỷ lệ người dân Mỹ không ủng hộ chính sách hiện nay của Tổng thống Biden trong mối quan hệ với Nga là 54% và số người có ý kiến ngược lại là 45%. Tỷ lệ vẫn được duy trì ổn định kể từ khi xung đột bắt đầu. Xét theo các chính đảng, có 73% số thành viên đảng Dân chủ và 15% số thành viên đảng Cộng hòa tán thành các chính sách của Tổng thống Biden.

Bà Jeanette Ellis-Carter (70 tuổi), một kế toán đã nghỉ hưu, hiện đang sống với chồng ở Cincinnati (bang Ohio), ví chính sách hiện nay của Mỹ là "hành động tự sát" khi tỷ lệ lạm phát hằng năm lên mức 8% ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của mọi hộ gia đình, đặc biệt là những người đã nghỉ hưu.

Bà nêu rõ: "Chúng ta có thể giúp đỡ người khác, nhưng để có thể giúp đỡ người khác, chúng ta trước tiên phải biết cách tự giúp mình. Và chúng ta đang không làm được điều đó."

Trong khi đó, cô Angelica Christensen (33 tuổi), sống tại Ithaca (New York) cho rằng chính phủ nên tập trung ngay vào thúc đẩy nền kinh tế phục hồi sau hơn hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành.

Bà Jackie Perry (62 tuổi) sống tại Center (Alabama) thì cho rằng Nhà Trắng cần tập trung nhiều hơn vào phát triển kinh tế. Bà đã phải hạn chế sử dụng xe cá nhân vì xăng quá đắt./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nguoi-my-dang-thay-doi-quan-diem-ve-cac-lenh-trung-phat-nga/792563.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.