Nga tuyên bố hoàn tất sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal

0
0

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có tổng cộng 51 người được sơ tán trong chiến dịch kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 5/5. Trong số này có tổng cộng 18 nam giới, 22 phụ nữ và 11 trẻ em.

Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine, ngày 20/4. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine, ngày 20/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/5 thông báo đã hoàn tất chiến dịch sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine.

Trong tuyên bố đăng trên mạng Internet, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có tổng cộng 51 người được sơ tán trong chiến dịch kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 5/5. Trong số này có tổng cộng 18 nam giới, 22 phụ nữ và 11 trẻ em.

Cùng ngày, giới chức Ukraine xác nhận toàn bộ phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal.

Phát biểu trên Telegram, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk khẳng định một phần hoạt động nhân đạo tại Mariupol đã kết thúc.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết kể từ khi xung đột nổ ra, hơn 300 dân thường tại nhà máy này đã được sơ tán.

Hiện nhà chức trách đang tập trung sơ tán những người bị thương và nhân viên y tế, cũng như đảm bảo an toàn cho người dân tại các địa điểm khác ở Mariupol và khu vực xung quanh.

Cũng trong ngày 7/5, Anh thông báo sẽ hỗ trợ thêm 1,3 tỷ bảng (1,6 tỷ USD) cho Ukraine.

Động thái trên được London đưa ra trước thềm hội nghị trực tuyến Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), với sự tham dự của Tổng thống Zelensky, dự kiến diễn ra trong ngày 7/5.

Như vậy, Anh đã tăng gấp đôi cam kết ủng hộ Ukraine và là khoản chi tiêu lớn nhất của London dành cho xung đột kể từ sau cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, Anh không công bố con số chi tiết.

Không chỉ cung cấp hỗ trợ quân sự, cho đến nay Anh còn tiếp nhận những người Ukraine sơ tán khỏi đất nước.

Theo Chính phủ Anh, kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine hồi tháng Hai, nước này đã cấp thị thực cho hơn 86.000 người Ukraine, trong đó có khoảng 27.000 người đã đến Anh./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nga-tuyen-bo-hoan-tat-so-tan-dan-thuong-khoi-nha-may-thep-azovstal/788918.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…