Nga khẳng định đã kiểm soát được thành trì quan trọng của Ukraine

0
0

Các lực lượng của Nga cùng với lực lượng từ nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã kiểm soát được thị trấn Liman của Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Trước đó, ngày 26/5, Alexey Arestovich, một cố vấn quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận các lực lượng của Ukraine đã mất thị trấn này.

Quân đội Nga ở Mariupol. Ảnh: Reuters
Quân đội Nga ở Mariupol. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo hôm 28/5 rằng Liman "được giải phóng hoàn toàn khỏi các lực lượng Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc".

Ngay trước khi Ukraine thừa nhận sự thất bại của mình ở Liman, trong cuộc gặp với những người đồng cấp phương Tây tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã gọi tình hình ở Donbass là "vô cùng nghiêm trọng" đối với lực lượng Ukraine.

Trong khi đó, trong một video kêu gọi ở WEF, ông Zelensky cho biết hiện ông sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo Tổng thống Ukraine, nếu Tổng thống Putin "có thể nhận ra" điều mà ông Zelensky gọi là thực tế thì "có lẽ chúng tôi có thể cố gắng đi tới giải pháp ngoại giao trước khi quá muộn".

Khi được hỏi về những bình luận được đưa ra gần đây của ông Zelensky, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga nghi ngờ về việc giới lãnh đạo Ukraine thực sự sẵn sàng đàm phán hòa bình. Phía Nga chỉ ra rằng "các cuộc đàm phán đã bị đóng băng sau quyết định được đưa ra và lập trường từ phía Ukraine".

Ông Peskov cũng đánh giá, các quan chức Ukraine luôn đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau khiến Nga không hiểu rõ ý định của họ là gì và liệu họ có sẵn sàng cho một hướng tiếp cận nghiêm túc và thừa nhận thực tế hay không.

Trong khi đó, ngày 27/5, văn phòng Tổng thống Ukraine đăng tải 1 video của ông Zelensky bình luận về những cuộc tiến công gần đây của Nga. Ngoài ra, Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố "Donbass là của Ukraine" và khẳng định sẽ giành lại khu vực này bằng vũ lực./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-khang-dinh-da-kiem-soat-duoc-thanh-tri-quan-trong-cua-ukraine-post946835.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Kịch bản chống dịch khi biến thể phụ BA.5 xâm nhập nước ta

(VnMedia) - Biến thể phụ BA.5 của Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập nước ta. Các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo, các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, đợt mưa lớn từ ngày 29/6 ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt...

NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

(VnMedia) - NATO sẽ tăng mạnh số lượng binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh lên 7 lần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/6) cho biết.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.