Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa có khả năng hạt nhân khi xung đột với Ukraine leo thang

0
0

Nga ngày 4/5 cho biết, các lực lượng của nước này đã diễn tập một cuộc tấn công giả định sử dụng tên lửa có khả năng hạt nhân ở khu vực phía Tây Kaliningrad trong bối cảnh xung đột với Ukraine leo thang.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã bước sang ngày thứ 70, khiến hàng nghìn người bị thiệt mạng và hơn 13 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Xe chở kiêm bệ phóng trong tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga. Ảnh: Sputnik.
Xe chở kiêm bệ phóng trong tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga. Ảnh: Sputnik.

Sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã chỉ thị đặt lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong cuộc tập trận ngày 4/5 tại dải đất trên Biển Baltic, nằm giữa hai nước thành viên EU là Ba Lan và Litva, Nga đã thực hành vụ “phóng điện tử” mô phỏng đầy đủ quy trình khai hỏa tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân Iskander.

Các lực lượng Nga đã thực hành nhiều cuộc tấn công đơn lẻ và kết hợp nhắm vào những mục tiêu như bệ phóng tên lửa, sân bay, cơ sở hạ tầng, thiết bị quân sự và sở chỉ huy của kẻ thù giả định, tuyên bố cho biết.

Sau khi thực hiện các vụ phóng "điện tử", các binh sỹ đã thay đổi vị trí của họ để tránh "một cuộc tấn công đáp trả có thể xảy ra", Bộ Quốc phòng nói thêm. Các đơn vị chiến đấu cũng thực hành “tác chiến trong điều kiện ô nhiễm phóng xạ và hóa chất”. Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 100 binh sỹ.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-dien-tap-tan-cong-bang-ten-lua-co-kha-nang-hat-nhan-khi-xung-dot-voi-ukraine-leo-thang-post941626.vov

 


Ý kiến bạn đọc