Nga cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan về "hậu quả sâu rộng" nếu gia nhập NATO

0
0

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 16/5 cho biết, Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ là một “sai lầm” với “hậu quả sâu rộng”.

“Họ (Thụy Điển và Phần Lan) không nên ảo tưởng rằng chúng tôi sẽ chấp nhận điều này một cách đơn giản”, ông Ryabkov nói và gọi quyết định của hai quốc gia này là “một sai lầm nghiêm trọng với hậu quả sâu rộng”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: TASS
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: TASS

“Tình hình đang thay đổi nhanh chóng theo những điều đang xảy ra. Chúng tôi thấy rõ thực tế là an ninh của Thụy Điển và Phần Lan sẽ không được tăng cường bởi quyết định này”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết.

“Mức độ căng thẳng quân sự nhìn chung sẽ gia tăng, trong khi khả năng dự đoán tình hình trong lĩnh vực này sẽ giảm xuống. Thật đáng tiếc khi những tư duy thông thường đang bị thay thế bởi một số ý tưởng ‘ma quái’ về những điều cần làm trong tình hình hiện nay”, ông Ryabkov nêu rõ.

Ngày 15/5, chính phủ Phần Lan đã thông báo chính thức về quyết định gia nhập NATO. Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và các bộ trưởng đã nhất trí “Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO”.

“Ngày hôm nay, Tổng thống và Ủy ban Chính sách Đối ngoại của chính phủ đã nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi tham vấn Quốc hội. Đây là một ngày lịch sử. Một kỷ nguyên mới đang mở ra”, Tổng thống Phần Lan cho hay.

Nếu Phần Lan gia nhập NATO, nước này sẽ chấm dứt chính sách trung lập trong hàng thập kỷ qua. Helsinki cho biết quyết định này được đưa ra nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Sau đó, Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển ủng hộ việc nước này gia nhập NATO.

“Ban lãnh đạo đảng đã họp hôm 15/5 và quyết định đảng sẽ hành động tiến tới nộp đơn để Thụy Điển trở thành thành viên của NATO”, tuyên bố từ đảng Dân chủ Xã hội cho biết.

 (theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-canh-bao-thuy-dien-va-phan-lan-ve-hau-qua-sau-rong-neu-gia-nhap-nato-post944156.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.