Nga cảnh báo “kịch bản Syria” ở Ukraine

0
0

 - Moscow cáo buộc giới chức Ukraine có âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để gài bẫy quân đội Nga. Vụ việc sẽ được sử dụng để châm ngòi cho một cuộc điều tra “theo kịch bản Syria” với bằng chứng giả và đổ lỗi, Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Sinh học và Hóa học Nga, hôm qua (11/5) cho biết.

 

“Bộ Quốc phòng Nga có thông tin về việc đã có các hoạt động chuẩn bị cho những động thái khiêu khích với mục tiêu cáo buộc Lực lượng Vũ trang Nga sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và sau đó là một cuộc điều tra theo ‘kịch bản Syria’. Kịch bản này cho phép tạo ra những bằng chứng giả cần thiết và đổ lỗi cho Nga”, ông Kirillov cho hay, rõ ràng ám chỉ đến các sự kiện qua vụ tấn công hóa học năm 2018 ở Douma, Syria.

Vào thời điểm đó, Mỹ, Anh và Pháp đã ngay lập tức đổ lỗi cho chính phủ ở Damascus và phát động các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria trước khi một cuộc điều tra diễn ra. Cuộc điều tra sau đó được tiến hành bởi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cũng đổ lỗi cho Damascus nhưng cuộc điều tra này chứa đụng nhiều sự không nhất quán.

Moscow liên tục cáo buộc Kiev tìm cách phát động một cuộc tấn công để đổ lỗi cho lực lượng Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc