- Các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của NATO hôm qua (16/5) đã được khai hỏa ở Estonia. Cuộc tập trận có tên ‘Hedgehog 2022’ là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử quốc gia Baltic, NATO cho hay. Cuộc tập trận lần này sẽ có sự tham gia của khoảng 15.000 binh sĩ đến từ 14 quốc gia, trong đó có các thành viên và các đối tác của liên minh.
![]() |
Các binh sĩ đến từ Phần Lan, Thụy Điển, Gruzia và Ukraine nằm trong số những nước tham gia vào cuộc tập trận, đài truyền hình Yle của Phần Lan đưa tin. Cuộc tập trận bao gồm tất cả các nhánh của Lực lượng Vũ trang cũng như các bài tập huấn luyện tập trận chiến tranh trên mạng.
Theo tuyên bố của NATO, cuộc tập trận cũng chứng kiến tàu đổ bộ Kearsarge lớp Wasp của Hải quân Mỹ tham gia vào cuộc tập trận. Cả NATO và Phó Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Estonia Veiko-Vello Palm đều bác bỏ thông tin về việc cuộc tập trận lần này có liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Cuộc tập trận của NATO đang diễn ra chỉ cách biên giới của Nga có 60km.
Cuộc tập trận của NATO được khai màn chỉ một ngày sau khi Phần Lan và Thụy Điển chính thức thông báo kế hoạch gia nhập NATO và đã được lên kế hoạch từ rất lâu trước khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, giới chức phương Tây cho hay.