Mỹ nói gì về việc đảm bảo an ninh cho Phần Lan và Thụy Điển?

0
0

Các nhà chức trách Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để nói về khả năng cung cấp những đảm bảo an ninh cho Thụy Điển hay Phần Lan giữa bối cảnh 2 nước này đang cân nhắc gia nhập NATO, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho hay trong cuộc họp báo ngày 2/5.

Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, trong tương lai, Washington sẵn sàng thảo luận về những yêu cầu phòng thủ của 2 nước này.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

"Như tôi đã khẳng định trước đó, chúng tôi ủng hộ chính sách mở cửa của NATO. Dù các cuộc thảo luận về NATO diễn ra như thế nào thì chúng cũng sẽ diễn ra giữa chính phủ 2 nước này và liên minh", ông Kirby nhận định.

"Đối với các đảm bảo an ninh, điều đó vẫn còn ở phía trước so với những vấn đề đang được thảo luận hiện nay".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng nhận định: "Chúng tôi đang làm việc thường xuyên với cả hai quốc gia. Chúng tôi có sự hợp tác quốc phòng tốt đẹp với cả Phần Lan và Thụy Điển. Chúng tôi tin rằng mọi thứ sẽ đi theo hướng này, mối quan hệ quân sự mạnh mẽ này có lẽ sẽ dẫn tới những cuộc thảo luận sâu rộng hơn về những nhu cầu quốc phòng của họ".

Những cuộc thảo luận về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO đã nóng lên vào đầu tháng 4. Những thành viên chủ chốt trong liên minh đều ủng hộ sáng kiến này. Tại Phần Lan, đa số thành viên trong Nghị viện ủng hộ việc gia nhập NATO. Trong khi đó, đảng cầm quyền ở Thụy Điển cũng thông báo, quyết định về việc gia nhập NATO sẽ được đưa ra vào ngày 12/5.

Trước đó, Mỹ cho biết, việc chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO có thể được cân nhắc vào Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới của liên minh này ở Tây Ban Nha vào cuối tháng 6./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-noi-gi-ve-viec-dam-bao-an-ninh-cho-phan-lan-va-thuy-dien-post941227.vov

 


Ý kiến bạn đọc