Mỹ muốn Hội đồng Bảo an bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên trong tháng Năm

0
0

 - Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu trong tháng Năm để tăng cường trừng phạt Triều Tiên về các vụ phóng tên lửa đạn đạo trở lại, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mỹ hồi tháng trước đã gửi một bản nghị quyết phác thảo ban đầu cho Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên trong đó cấm xuất khẩu thuốc lá và giảm một nửa xuất khẩu dầu mỏ đến cho Triều Tiên và đưa vào danh sách đen nhóm hack Lazarus.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã ra dấu hiệu phản đối việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hồi tháng Ba của Bình Nhưỡng - vụ thử đầu tiên kể từ năm 2017.

Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an muốn được thông qua thì cần phải có 9 lá phiếu ủng hộ và không có lá phiếu phủ quyết của 5 thành viên thường trực gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Mỹ.

"Kế hoạch của chúng tôi là đưa nghị quyết này ra bỏ phiếu trong tháng này. Chúng tôi rất lo ngại về tình hình. Chúng tôi hy vọng chúng ta có thể giữ được sự đoàn kết của Hội đồng Bảo an trong việc lên án những hành động của Triều Tiên”, Đại sứ Linda Thomas-Greenfield phát biểu. Mỹ là Chủ tịch của Hội đồng Bảo an trong tháng  Năm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc