Mỹ đề xuất bán tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ

0
0

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội nước này “bật đèn xanh” đề xuất bán tên lửa và thiết bị nâng cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là trị giá khoảng 300 triệu USD, dự kiến ​​sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ quốc phòng giữa các đồng minh NATO. Tuy nhiên, thỏa thuận được đề xuất không phải là một phần của thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD mà Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm kiếm từ năm 2021 để mua 40 máy bay phản lực F-16 và 80 bộ nâng cấp phi đội hiện có. Quy trình thông báo không chính thức của chính quyền Mỹ cho phép các thành viên Quốc hội xem xét giao dịch và phản hồi trước khi giao dịch được hoàn tất.

Tổng thống Mỹ đề xuất Quốc hội bật đèn xanh bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Eurasia
Tổng thống Mỹ đề xuất Quốc hội bật đèn xanh bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Eurasia

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua và triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 do Nga sản xuất đã khiến Mỹ hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho nước này vào năm 2019 do lo ngại hệ thống radar của Nga sẽ do thám máy bay. Động thái này đã gặp phải sự phản đối của một số nhà lập pháp Mỹ. Bảy nhóm vận động tập trung vào lợi ích của Mỹ ở Địa Trung Hải và Trung Đông cũng đã thúc ép Quốc hội “áp dụng biện pháp giám sát chặt chẽ nhất đối với bất kỳ thương vụ tiềm năng nào” đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông Karen Donfried, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang chứng tỏ mình là một đồng minh quan trọng, hữu ích và chiến lược của Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã nêu vấn đề mua F-16 với người đồng cấp Mỹ trong một cuộc điện đàm hồi tháng 3. Các quan chức hàng đầu ở Ankara xác nhận rằng các cuộc đàm phán về F-16 đang tiến triển tích cực.

Thỏa thuận nguyên tắc giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận vũ khí báo hiệu một sự cải thiện trong mối quan hệ song phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Nếu gói này được thông qua, nó sẽ tạo ra động lực tích cực và sẽ được coi là một tín hiệu mạnh mẽ để cải thiện mối quan hệ đồng minh./.

(theo VOV)

https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/my-de-xuat-ban-ten-lua-cho-tho-nhi-ky-post943961.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.