Mỹ bác tin giúp Ukraine đánh chìm soái hạm Nga

0
0

Mỹ không cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine để giúp Kiev đánh chìm soái hạm Moskva của Nga ở ngoài khơi Odessa cuối tháng 4 vừa qua, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết.

Tuyên bố của ông Kirby đưa ra sau khi hãng tin NBC cho rằng Mỹ đã giúp Ukraine nhắm mục tiêu vào tàu tuần dương tên lửa của Nga.

“Ukraine có khả năng tình báo của riêng họ, có thể theo dõi và nhắm mục tiêu vào các tàu hải quân của Nga, như những gì họ đã làm trong trường hợp này”, ông Kirby cho biết.

Tàu tuần dương tên lửa Moskva trong một cuộc tập trận hải quân ở Biển Đen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tàu tuần dương tên lửa Moskva trong một cuộc tập trận hải quân ở Biển Đen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nga khẳng định tàu tuần dương tên lửa Moskva không bị tấn công, nhưng đã bị chìm hôm 14/4 sau khi đám cháy bùng phát trên tàu do nổ kho đạn. Sự việc khiến 1 thủy thủ thiệt mạng và 27 người khác mất tích, trong khi 396 người khác đã được sơ tán an toàn.

Trước đó, NBC dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Ukraine đã đề nghị Mỹ trợ giúp xác định một con tàu đang di chuyển ở Biển Đen, phía Nam Odessa. Phía Mỹ được cho là đã trả lời rằng đó là tàu Moskva và giúp xác định tọa độ chính xác của con tàu.

Theo nguồn tin, Mỹ không biết Ukraine sẽ tấn công tàu Nga và không đóng bất cứ vai trò nào trong quyết định tấn công của Ukraine.

Ông Kirby trước đó cũng đã bác bỏ thông tin tương tự do New York Times đăng tải, trong đó dẫn lời một quan chức giấu tên cho rằng Mỹ đã trợ giúp Ukraine nhằm vào các lãnh đạo quân đội Nga bằng việc chia sẻ thông tin vị trí trụ sở chỉ huy của những người này ở Ukraine.

“Chúng tôi không cung cấp thông tin tình báo về vị trí các lãnh đạo cấp cao quân đội Nga trên chiến trường hoặc tham gia vào việc quyết định nhắm mục tiêu của quân đội Ukraine”, ông Kirby nói.

Tuy nhiên, ông Kirby nói rằng, việc chia sẻ “thông tin tình báo chiến trường để giúp Ukraine bảo vệ đất nước” là một phần trong sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine, cùng với các viện trợ vũ khí và tài chính khác./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-bac-tin-giup-ukraine-danh-chim-soai-ham-nga-post942109.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 24/5 ghi nhận 321 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/5 cho biết, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 Hà Nội ghi nhận là 321 ca bệnh, trong đó có 109 ca cộng đồng; 212 ca đã cách ly.

Bộ Công an yêu cầu định giá thiết bị y tế do CDC Khánh Hoà mua sắm

Công an tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong thi hành án trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hoà định giá giá trị các thiết bị y tế mà CDC Khánh Hoà đã mua trong giai đoạn phòng chống dịch COVID - 19 từ năm 2020 - 2021.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

(VnMedia) - Qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, cơ quan công an phát hiện trang website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.