Máy bay “Ngày tận thế” của Nga sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh ở Moscow

0
0

Máy bay “Ngày tận thế” của Nga dự kiến xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moscow đầu tuần tới, gửi thông điệp tới phương Tây trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine hiện nay.

Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow vào ngày 9/5 tới. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lễ duyệt binh năm nay sẽ có sự xuất hiện của máy bay Ilyushin Il-80, máy bay chỉ huy được thiết kế để chở Tổng thống và các quan chức hàng đầu của Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Máy bay “Ngày tận thế” của Nga sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh ở Moscow
Máy bay “Ngày tận thế” của Nga sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh ở Moscow

Đây sẽ là lần đầu tiên máy bay “Ngày tận thế” của Nga xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng kể từ năm 2010. Sự xuất hiện của máy bay này được cho là nhằm gửi thông điệp tới các nước phương Tây. Nga đã đặt lực lượng hạt nhân vào trong tình trạng báo động cao sau khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2 vừa qua.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổng cộng 11.000 quân nhân, 131 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại, 77 máy bay và trực thăng sẽ tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới. Dàn máy bay chiến đấu siêu thanh và máy bay ném bom siêu thanh chiến lược Tupolev Tu-160 cũng sẽ tham gia duyệt binh trên không, bay qua khu vực Nhà thờ Saint Basil.

Tổng thống Nga Putin dự kiến sẽ phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Giới chức phương Tây cho rằng, Tổng thống Putin có thể tuyên bố chiến tranh với Ukraine và tuyên bố tổng động viên vào ngày 9/5 tới. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này.

Mỹ cũng có các máy bay “Ngày tận thế”, là phiên bản sửa đổi khá nhiều của Boeing 747 và được gọi là E-4B Nightwatch. Một trong số các máy bay này gần đây xuất hiện ở Căn cứ Không quân Edwards ở Nam California. Một máy bay “Ngày tận thế” của Mỹ cũng từng tháp tùng Tổng thống Joe Biden trong chuyến công du châu Âu hồi tháng 3 vừa qua./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/may-bay-ngay-tan-the-cua-nga-se-xuat-hien-trong-le-duyet-binh-o-moscow-post942126.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 24/5 ghi nhận 321 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/5 cho biết, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 Hà Nội ghi nhận là 321 ca bệnh, trong đó có 109 ca cộng đồng; 212 ca đã cách ly.

Bộ Công an yêu cầu định giá thiết bị y tế do CDC Khánh Hoà mua sắm

Công an tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong thi hành án trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hoà định giá giá trị các thiết bị y tế mà CDC Khánh Hoà đã mua trong giai đoạn phòng chống dịch COVID - 19 từ năm 2020 - 2021.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

(VnMedia) - Qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, cơ quan công an phát hiện trang website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.