Liên minh châu Âu nhất trí hỗ trợ 9 tỷ euro cho Ukraine

0
0

Chủ tịch EC Charles Michel ngày 30/5 cho biết tại cuộc họp diễn ra ở Brussels, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp 9 tỷ euro cho Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: THX/TTXVN)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel ngày 30/5 cho biết tại cuộc họp diễn ra ở Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp 9 tỷ euro cho Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này trong bối cảnh xảy ra xung đột.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Michel cho biết EC "sẽ tiếp tục trợ giúp Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán ngay bằng tiền mặt" của nước này, đồng thời khẳng định sự "hỗ trợ mạnh mẽ và cụ thể cho công cuộc tái thiết Ukraine."

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí đưa việc loại ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT vào gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU diễn ra trong hai ngày 30-31/5, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về nguyên tắc cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay, đồng thời giải quyết những bế tắc trong đàm phán với Hungary về gói trừng phạt được cho là nghiêm ngặt nhất của EU nhằm vào Moskva.

Hiện nay, hơn 60% lượng dầu của Nga mà EU nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển, khoảng 30% còn lại là thông qua đường ống dẫn dầu Druzhba. Theo đó, lệnh cấm vận dầu mỏ của EU nhằm vào Nga sẽ ngay lập tức được áp dụng đối với lượng dầu mỏ được vận chuyển qua đường biển nói trên.

Mức cấm vận sẽ tăng lên 90% một khi Ba Lan và Đức, hai nước có kết nối với đường ống dẫn dầu Druzhba, ngừng nhập khẩu qua tuyến đường này vào cuối năm nay. Và 10% còn lại sẽ tạm thời được miễn cấm vận để Hungary cùng với Slovakia và CH Séc vẫn nhập khẩu được dầu thông qua tuyến đường ống vốn không dễ dàng thay thế này.

Hungary là quốc gia nằm sâu trong đất liền không giáp biển phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga, trong khi Slovakia và CH Séc có kết nối với nhánh phía Nam của tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba, 

Hungary cũng có được sự bảo đảm từ các nhà lãnh đạo khác trong EU rằng các biện pháp khẩn cấp sẽ được áp dụng trong trường hợp "đột ngột gián đoạn nguồn cung" sau khi Thủ tướng Viktor Orban thể hiện quan ngại về những nguy cơ đối với đường ống dẫn dầu của Nga chạy qua Ukraine đến Hungary./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/lien-minh-chau-au-nhat-tri-ho-tro-9-ty-euro-cho-ukraine/793275.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.