Khởi tố Tổng Giám đốc Gia Nguyễn Group lừa đảo hàng chục tỷ đồng

0
0

 - Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1984; ở phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tầm nhìn Gia Nguyễn Group để điều tra về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Văn Dũng.
Đối tượng Nguyễn Văn Dũng.

Theo điều tra, Công ty cổ phần Tầm nhìn Gia Nguyễn Group thành lập từ năm 2008 (địa chỉ trụ sở chính tại khu liền kề V6, khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông), có hoạt động chính là khai thác bã thải ở mỏ than cọc 6 ở xã Cẩm Phú, thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh). Trong quá trình hoạt động kinh doanh, do làm ăn thua lỗ dẫn đến việc năm 2019, Dũng vay nợ 8 cá nhân số tiền lên đến hơn 70 tỷ đồng.

Năm 2019, Nguyễn Văn Dũng chỉ đạo nhân viên Công ty cổ phần Tầm nhìn Gia Nguyễn Group phát triển phần mềm “Nền kinh tế chia sẻ”, hình thức là lắp đặt các màn hình tivi quảng cáo tại các địa điểm trên 10 tỉnh, thành phố rồi thông qua ứng dụng để phát quảng cáo thu tiền lợi nhuận. Nhưng trên thực tế, công ty này chưa ký được hợp đồng kinh doanh để sinh lợi nhuận từ việc phát quảng cáo trên số màn hình đã lắp đặt.

Do cần tiền chi trả nợ cá nhân, chi phí các hoạt động của công ty nên từ tháng 6/2021, Nguyễn Văn Dũng đã chỉ đạo nhân viên công ty quảng cáo hình thức kinh doanh này thông qua việc mở các lớp học, từ đó lôi kéo người dân tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác đến nghe rồi kêu gọi góp vốn vào công ty.

Số vốn ban đầu cần góp là 38 triệu đồng/người trở lên, tương đương với việc mua 1 màn hình quảng cáo thương hiệu GNG; Dũng thỏa thuận trên hợp đồng với các nhà đầu tư là hằng tháng công ty sẽ chi trả lãi là 5% (1.900.000 đồng), đây là số tiền từ hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Tầm nhìn Gia Nguyễn Group.

Nếu nhà đầu tư nào giới thiệu được thêm người tham gia góp vốn thì sẽ được công ty chi trả tiền lợi tức từ 5 đến 12% tùy theo số tiền người được giới thiệu đóng góp.

Trên hợp đồng ký kết, Dũng đưa thông tin số tài khoản của Công ty cổ phần Tầm nhìn Gia Nguyễn Group là: 1507007001 tại Ngân hàng TP Bank để các nhà đầu tư chuyển tiền vào. Nhưng thực tế, đây là tài khoản cá nhân của Dũng.

Theo điều tra, từ ngày 1/10/2021 đến 15/4/2022, Dũng đã huy động được của 400 cá nhân góp vốn thông qua 500 hợp đồng kinh tế, với số tiền 43 tỷ đồng. Sau khi có tiền, Dũng đã sử dụng để trả nợ khoản vay trước đó cho 4 cá nhân là 16 tỷ đồng; dùng tiền người nộp sau trả lợi tức cho người nộp trước là hơn 6 tỷ đồng. Số tiền còn lại, Dũng sử dụng vào việc chi trả lương cho nhân viên, thuê mặt bằng, thuê xe nhưng không có hóa đơn, chứng từ gì mà chỉ dùng tài khoản cá nhân để chuyển khoản.

Cơ quan điều tra đã thu giữ được 500 hợp đồng bản gốc kèm phiếu thu mà Nguyễn Văn Dũng ký kết với gần 400 nhà đầu tư, được lưu giữ tại Công ty cổ phần Tầm nhìn Gia Nguyễn Group.

Dũng không sản xuất, mua màn hình GNG như đã hứa hẹn với nhà đầu tư. Công ty cổ phần Tầm nhìn Gia Nguyễn Group cũng không có hoạt động kinh doanh sinh lãi như đã hứa hẹn với các nhà đầu tư.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, trong hoạt động kinh doanh qua việc giới thiệu của Nguyễn Văn Dũng và hình ảnh trên mạng Youtube, đã có nhiều bị hại đầu tư số tiền hơn 12 tỷ đồng góp vốn vào Công ty cổ phần Tầm nhìn Gia Nguyễn Group để cùng kinh doanh. Mọi hoạt động kinh doanh này đều phi pháp.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc