Khác biệt giữa phát ban do Covid-19 và đậu mùa khỉ

0
0

Bệnh nhân đậu mùa khỉ nổi các nốt sần, chuyển dần thành mụn nước. Người mắc Covid-19 bị phát ban giống nổi rôm hoặc thành mảng như tổ ong.

Tới ngày 24/5, trên thế giới đã có 131 ca đậu mùa khỉ được xác nhận và 106 trường hợp nghi ngờ mắc. Các ca bệnh rải rác ở 19 quốc gia bên ngoài châu Phi. Một trong những triệu chứng chính của đậu mùa khỉ là phát ban.

Trong khi đó, Covid-19 được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng như ho, sốt, thay đổi vị giác và khứu giác. Tuy nhiên, biến thể Omicron đã có thêm một số dấu hiệu khác. Sau khi thu thập dữ liệu từ hàng triệu người dùng, ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng Covid-19 đã bổ sung thêm biểu hiện phát ban.

Khi tin tức về bệnh đậu mùa khỉ liên tục lan truyền trên Internet, tất cả các bức ảnh đều cho thấy một triệu chứng đặc trưng - phát ban.

Phát ban do đậu mùa khỉ

Các bệnh nhân thường xuất hiện trên da những nốt sần, chuyển dần thành mụn nước nhỏ chứa đầy dịch. Mụn nước sau đó tạo thành vảy và sẽ tự bong ra.

Tình trạng này xuất hiện từ một đến năm ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên. Vết ban thường nổi ở mặt, lan sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Bệnh đậu mùa khỉ còn có các triệu chứng khác như sốt cao, đau đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức.

Nếu có các triệu chứng trên, bạn cần đi khám và tránh tiếp xúc gần với những người khác.

Phát ban do Covid-19. Ảnh minh họa: News-medical
 

Trong khi đó, phát ban ở các bệnh nhân Covid-19 được chia thành hai loại chính: dạng nổi rôm và mảng như tổ ong.

Loại đầu tiên là những vùng mụn nhỏ, màu đỏ, gây ngứa. Dạng phát ban này có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, thường bắt đầu xung quanh khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân.

Đôi khi mụn có thể đóng vảy, chảy nước hoặc hình thành mụn nước và không có xu hướng ảnh hưởng đến da mặt.

Loại thứ 2 xuất hiện đột ngột dưới dạng các nốt sần nổi trên da, biến mất trong vòng vài giờ. Phát ban dạng tổ ong có thể ở ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, kể cả mặt.

Cách lây lan của đậu mùa khỉ

Một người khỏe mạnh có nguy cơ mắc đậu mùa khỉ khi tiếp xúc gần với người, động vật nhiễm bệnh. 

Virus có thể xâm nhập vào cơ thể qua da bị trầy xước, đường hô hấp hoặc mắt, mũi và miệng.

Lây truyền từ người sang người thường xảy ra nhất qua các giọt đường hô hấp, nhưng phải tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài. Lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn hoặc vết xước. Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây khi quan hệ tình dục.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/khac-biet-giua-phat-ban-do-covid-19-va-dau-mua-khi-2023107.html


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...