Iran chỉ trích báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế

0
0

Iran ngày 31/5 cho rằng báo cáo của IAEA về việc phát hiện các vật liệu hạt nhân không được khai báo tại ba địa điểm ở nước này là "không công bằng."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Nguồn: AFP)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Iran ngày 31/5 cho rằng báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc phát hiện các vật liệu hạt nhân không được khai báo tại ba địa điểm ở nước này là "không công bằng."

Trong một phát biểu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói: “Rất tiếc, báo cáo này không phản ánh thực tế của cuộc đàm phán giữa Iran và IAEA. Đó không phải là một báo cáo công bằng.”

Trước đó, IAEA cho biết Iran có rất ít hành động để giải đáp các câu hỏi của cơ quan này liên quan tới nguồn gốc urani được phát hiện tại 3 địa điểm chưa được công bố, bất chấp các nỗ lực thúc giục nhằm đạt được bước đột phá.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 30/5 cho biết Iran chưa giải đáp được những nghi vấn đã có lâu nay về nguồn gốc các các hạt urani được tìm thấy tại ba cơ sở không nằm trong danh sách đã được nước này báo cáo.

Đây là một trong những vấn đề làm đình trệ tiến trình đàm phán giữa Iran và phương Tây về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Báo cáo theo quý của IAEA, công bố ngày 30/5, nêu rõ: "Iran vẫn chưa đưa ra được lời giải thích đáng tin cậy về mặt kỹ thuật liên quan đến các phát hiện của chúng tôi tại những các địa điểm" và các vấn đề về biện pháp bảo vệ liên quan đến 3 địa điểm vẫn còn tồn tại./.

(theo Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/iran-chi-trich-bao-cao-cua-co-quan-nang-luong-nguyen-tu-quoc-te/793322.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 1599/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020 - 2025, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ2021 - 2026.

Đại biểu đề nghị nhà nước làm “điểm ngắm cảnh” trên các đường cao tốc

(VnMedia) - Đại biểu Quốc hội đề nghị Luật Đường bộ ngoài quy định về "trạm dừng chân" cần bổ sung thêm "điểm ngắm cảnh".

Thực hư vụ đốt 20 tấn vàng mã tại đền Tranh: Chính quyền nói gì?

Theo thông tin trên mạng xã hội Facebook, một tín chủ đã đốt 20 tấn vàng mã trong 3 ngày chưa hết, vàng mã vứt ngổn ngang tại Đền Quan lớn Tuần Tranh (đền Tranh).

Khuyến mại cực hot: Giảm 50% gói cước Ứng dụng MyTV trong tháng 12

(VnMedia) - Đăng ký gói cước Ứng dụng MyTV vào thứ năm, thứ sáu và thứ bảy hàng tuần với mức giá siêu tiết kiệm, chỉ từ 16 ngàn đồng/tháng. Trải nghiệm ngay!

Sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định bị phạt tới 150 triệu đồng

(VnMedia) - Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định của pháp luật.