Hungary chặn lệnh cấm dầu mỏ Nga của EU

0
0

 - Các đại sứ EU đến nay vẫn chưa đạt được một thỏa thuận về gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga bởi Hungary tiếp tục phản đối lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga, tờ Bloomberg dẫn các nguồn tin nắm rõ vấn đề hôm qua (8/5) cho biết.

 

EU đã đưa ra 5 gói biện pháp trừng phạt để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine.

Hồi đầu tuần trước, người đứng đầu Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyden xác nhận liên minh này đang đưa ra gói biện pháp trừng phạt thứ sáu với việc thực hiện từng bước lệnh cấm vận hoàn toàn đối với dầu mỏ của Nga. Đây được xem là đòn trừng phạt mạnh tay nhất đối với EU xét trong bối cảnh năm 2021 khối này nhập khẩu đến 25% nhu cầu dầu mỏ từ Nga.

Biết được sự phản đối của Hungary và Slovakia đối với gói biện pháp trừng phạt trên, EU được cho là đã đề nghị cho hai nước này cùng với Czech được hoãn thực hiện các biện pháp trừng phạt mới cho đến năm 2024. Các nước khác phải chuyển đổi sang các nhà cung cấp khác muộn nhất vào đầu năm tới. Hungary và Slovakia là hai nước phụ thuộc nặng nề vào nguồn nhập khẩu dầu mỏ từ Nga.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Bloomberg, sự nhượng bộ trên không đủ để thuyết phục Hungary và nước này hôm qua tiếp tục chặn thỏa thuận của EU trong cuộc họp giữa đại sứ của 27 nước thành viên EU. Hai ngày trước, Thủ tướng Hungary Victor Orban từng nói, lệnh cấm vận dầu mỏ sẽ là “một quả bom hạt nhân” dội vào nền kinh tế nước ông và thể hiện mong muốn EU cho Hungary 5 năm để thay thế dầu mỏ của Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc