Hỗ trợ người lao động thuê nhà: Tiền đã có, đối tượng đã rõ nhưng triển khai rất chậm

0
0

Đại biểu Quốc hội đặt vấn đề tiền đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu hỗ trợ cụ thể nhưng thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động vẫn rất chậm. Do đó, các địa phương cần khẩn trương triển khai thực hiện việc này nhanh chóng để chính sách nhanh chóng đến tay người lao động.

Cuối tháng 3.2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Quyết định 08 triển khai từ 1.4 với số tiền hỗ trợ 6.600 tỉ đồng để công nhân thuê nhà trọ từ ngân sách Nhà nước.

Dự kiến sẽ có khoảng 3,4 triệu lao động được thụ hưởng chính sách này nhưng sau hơn 2 tháng triển khai, tiến độ giải ngân hỗ trợ rất chậm.

Đến ngày 20.5, UBND tỉnh Cà Mau đã phê duyệt các quyết định hỗ trợ tiền trọ cho hơn 2.300 công nhân của các công ty chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh với mức tiền 500.000 đồng/người. Đây là những người lao động đầu tiên được hỗ trợ sau gần hai tháng triển khai Quyết định số

Đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) trao đổi với PV Lao Động.
Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Bên hành lang Quốc hội ngày 27.5, trao đổi với PV Lao Động, đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) cho hay, quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã có gần 2 tháng nay. Tuy nhiên đến nay, việc triển khai chi trả tiền hỗ trợ vẫn chưa đến tay người lao động đúng như mong muốn và chủ trương của Chính phủ.

Theo đại biểu Khải, vướng mắc này chủ yếu có 2 nguyên nhân. Đó là thủ tục từ khâu tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, phê duyệt hồ sơ và cho đến khi đủ điều kiện tiền đến tay người lao động còn chưa tối ưu, còn nhiều bước, chưa phân cấp, uỷ quyền mà bước cuối cùng vẫn phải đến cấp tỉnh, thành phố nên rất chậm. Mặt khác, năng lực tổ chức thực hiện ở các cấp còn nhiều hạn chế.

Đại biểu Khải nhấn mạnh, quan điểm khi xây dựng chính sách hỗ trợ là phải đơn giản, nhanh chóng, kịp thời, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ bởi vì khi người lao động đang gặp khó khăn thì sự hỗ trợ phải kịp thời là hết sức quan trọng. Thế nhưng hiện nay quá trình triển khai thực hiện chính sách đang chậm. Do đó cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, thực hiện chi trả cho người lao động.

Đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) trao đổi với PV Lao Động.
Đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) trao đổi với PV Lao Động.

Cần tối ưu hoá thủ tục để chính sách sớm đến tay người lao động

Cùng trao đổi, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng, chủ trương, chính sách và hướng dẫn thực hiện việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đều đã có. Tuy nhiên, đây là vấn đề xã hội liên quan tới nhiều đối tượng cụ thể.

Theo ông Thành, triển khai chính sách này, nhiều địa phương cũng có những cách làm thận trọng để xác định đúng đối tượng, quá trình xác định xác minh đối tượng, quá trình kiểm đếm có những khó khăn để tránh những sai sót có thể xảy ra. Đây cũng là một trong những lý do làm cho công tác triển khai bị chậm.

Do đó, ông Thành cho rằng, các địa phương phải thúc đẩy một cách mạnh mẽ bằng nhiều cách khác nhau để nhanh chóng triển khai chính sách này đến tay người lao động. Công tác xác minh ở cơ sở cần được tiến hành nhanh, rà soát nhanh chóng.

“Cần đẩy mạnh tin học hoá, nâng cao hiệu quả quản lý để thực hiện hỗ trợ nhanh chóng cho người lao động. Chúng ta đã có dữ liệu dân cư quốc gia, do đó cần ứng dụng để kết hợp rà soát, tổng hợp các đối tượng phù hợp nhất” - đại biểu Thành.
 

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) trao đổi với PV.
Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) trao đổi với PV.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng việc chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân hiện triển khai rất chậm. Một số địa bàn lớn chưa triển khai được đến người lao động. Đây là điều “rất sốt ruột” mà nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ vừa rồi làm toạ đàm về hỗ trợ cho công nhân, lao động trẻ.

“Tiền chúng ta đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu hỗ trợ cụ thể. Nhưng vướng ở khâu thủ tục nên triển khai chậm. Chúng ta hỗ trợ cho người lao động có quan hệ lao động. Các thủ tục triển khai thông qua lấy xác nhận, công chứng, xác nhận của doanh nghiệp và chính quyền địa phương… làm cho việc hỗ trợ đến tay người lao động chậm” - ông An nói.

Để triển khai nhanh chính sách này, đại biểu An cho rằng các cơ quan tổ chức thực hiện cần có giải pháp quyết liệt và mạnh hơn trong khâu này. Cần phải lọc bớt những thủ tục rườm rà khiến khâu triển khai chậm.

Theo đó, cần tối ưu hoá theo hướng doanh nghiệp lập danh sách, địa phương cùng phối hợp và quá trình chi hỗ trợ kết hợp khâu giám sát của cơ quan lao động, bảo hiểm, tài chính. Đây là vấn đề rất cần quan tâm, nếu hỗ trợ không kịp thời, mục tiêu và ý nghĩa chính sách sẽ không còn tính thời sự.

(Lao động)

https://laodong.vn/thoi-su/ho-tro-nguoi-lao-dong-thue-nha-tien-da-co-doi-tuong-da-ro-nhung-trien-khai-rat-cham-1049670.ldo


Ý kiến bạn đọc


Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT. 

"Mách" nhỏ bí quyết làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT

(VnMedia)- Để không bị mất điểm vào những câu dễ và đạt điểm cao môn Tiếng Anh, các giáo viên của hệ thống Giáo dục HOCMAI đã mách nhỏ bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT.

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia

(VnMedia) - Công an thành phố Hải Phòng phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra.

Công an Hà Nội bắt tạm giam bị can Nguyễn Lân Thắng

(VnMedia) - Ông Nguyễn Lân Thắng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND