Hàn Quốc: Triều Tiên hoàn tất công tác chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân

0
0

Quân đội Hàn Quốc cho biết công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên đã hoàn tất và nhấn mạnh trạng thái sẵn sàng “vững vàng” của Seoul.

Một vụ thử vũ khí dẫn đương chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một vụ thử vũ khí dẫn đương chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 24/5, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo mới, nhấn mạnh trạng thái sẵn sàng “vững vàng” của Seoul trước khả năng Bình Nhưỡng tiến hành những hành động khiêu khích.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, Đại tá Kim Jun-rak nói: “Chúng tôi tin rằng công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên đã hoàn tất. Về vấn đề này, quân đội của chúng tôi đang duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu vững vàng."

Trong một diễn đàn hôm 23/5, ông Victor Cha - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch chương trình Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, đã đề cập đến khả năng Triều Tiên có thể tung ra một vụ thử vào tuần cuối cùng của tháng 5.

Trước đó, ngày 16/5, một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết quân đội nước này không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong "thời gian ngắn" sắp tới.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan ngại Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 7 vào thời điểm tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hàn Quốc để dự cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 21/5 tới.

Nguồn tin cho hay quân đội Hàn Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân, đồng thời duy trì thế trận quốc phòng vững chắc.

Giới chức quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã có những bước chuẩn bị "đáng kể" để thử hạt nhân tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri kể từ tháng 3 vừa qua.

(theo Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-trieu-tien-hoan-tat-cong-tac-chuan-bi-cho-vu-thu-hat-nhan/792181.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.