Hàn Quốc, Mỹ theo sát động thái của Triều Tiên tại bãi thử Punggye-ri

0
0

Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi và giám sát động thái tại các cơ sở và khu vực quan trọng của Triều Tiên, trong đó gồm các hoạt động chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân ở Punggye-ri.

Hình ảnh các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, được chụp từ vệ tinh ngày 26/4/2022. (Nguồn: 38north.org)
Hình ảnh các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, được chụp từ vệ tinh ngày 26/4/2022. (Nguồn: 38north.org)

Theo Yonhap, ngày 9/5, Hàn Quốc tuyên bố đang cùng với Mỹ theo dõi sát sao bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, trong bối cảnh xuất hiện thông tin về khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác tại đây.

Quyền phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cha Duck-chul trả lời báo giới cho hay: "Với sự phối hợp chặt chẽ, giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi và giám sát động thái tại các cơ sở và khu vực quan trọng của Triều Tiên, trong đó gồm các hoạt động chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân ở Punggye-ri."

Ông nói thêm: "Dưới sự hợp tác chặt chẽ của Hàn Quốc và Mỹ, chính phủ vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng trước mọi tình huống."

Ông Cha Duck-chul nhấn mạnh rằng các hoạt động liên quan tới hạt nhân của Triều Tiên "vi phạm rõ ràng" nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và một lần nữa hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt chúng và quay trở lại bàn đàm phán.

Trước đó hôm 6/5 (theo giờ Mỹ), một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân ngay trong tháng này.

Ngày 7/5, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Park Jie-won cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân trong khoảng thời gian từ lúc Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức (ngày 10/5) cho tới khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Seoul trong tháng này.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho rằng việc Triều Tiên phát triển công nghệ liên quan tới tên lửa hạt nhân và thực hiện liên tiếp các vụ thử mà Tokyo cho là tên lửa đạn đạo đã đe dọa khu vực và cộng đồng quốc tế./.

(theo Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-my-theo-sat-dong-thai-cua-trieu-tien-tai-bai-thu-punggyeri/789088.vnp

 


Ý kiến bạn đọc