Giáo hoàng Francis: NATO khơi mào cuộc chiến ở Ukraine

0
0

 - Kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu, Giáo hoàng Francis đã đề xuất một chuyến đi đến Kiev để làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, hiện tại, ông cho biết, ông muốn đến Moscow trước để thuyết phục Tổng thống Vladimir Putin. Giáo hoàng Francis không công khai lên án Tổng thống Putin trong suốt cuộc chiến kéo dài gần 3 tháng ở Ukraine và chỉ có vài lời chỉ trích nhẹ nhàng trong một bài trả lời phỏng vấn dài với một tờ báo của Italia.

Giáo hoàng Francis
Giáo hoàng Francis

“Tôi cảm thấy rằng, trước khi đến Kiev, tôi phải đến Moscow”, Giáo hoàng Francis đã nói như vậy với tờ Corriere Della Sera trong cuộc trả lời phỏng vấn số ra ngày hôm qua (4/5). Tuy nhiên, cuộc gặp sẽ không phải để lên án Tổng thống Putin. Theo Giáo hoàng Francis, “scandal” thực sự trong cuộc chiến của Tổng thống Putin là “việc NATO làm loạn trước cửa ngõ của Nga” và điều này theo ông Francis là đã khiến Kremlin “phản ứng xấu và gây ra cuộc xung đột”.

Giáo hoàng Francis đã đề nghị đến Moscow để gặp gỡ Tổng thống Putin nhằm tìm cách kết thúc cuộc chiến ở Ukraine. Lời đề nghị của Giáo hoàng được đưa ra khoảng 3 tuần sau khi cuộc chiến ở Ukraine bùng lên. Tuy nhiên, đến nay, Moscow chưa phản hồi gì về lời đề nghị của Giáo hoàng.

Trong nhiều thập kỷ qua, các giáo hoàng đã tìm cách đến thăm Moscow trong một nỗ lực lâu dài nhằm hàn gắn mối quan hệ với Giáo hội Chính thống giáo của Nga – giáo hội đã chia rẽ với Rome cách đây hơn 1.000 năm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc