Giải mã nguyên nhân khiến nhiều người mắc COVID-19 nặng hơn người khác

0
0

Một nghiên cứu công bố mới đây tại Mỹ cho thấy những người tránh được những triệu chứng nặng nhất của COVID-19 có thể là do họ có sự cân bằng của một loại tế bào miễn dịch gọi là đại thực bào…

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga ngày 7/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Thông thường, tuổi tác và tình trạng bệnh lý nền bị cho là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ chuyển biến nặng nếu mắc COVID-19.

Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố mới đây tại Mỹ cho thấy những người tránh được những triệu chứng nặng nhất của COVID-19 có thể là do họ có sự cân bằng của một loại tế bào miễn dịch gọi là đại thực bào.

Phát hiện này có thể mở ra hướng đi mới trong việc phát triển các loại thuốc điều trị COVID-19 giúp hệ miễn dịch ứng phó tốt hơn với virus SARS-CoV-2.

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell Reports, nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm NEIDL thuộc Đại học Boston và Đại học Princeton đã tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đối với những người bệnh bị chuyển biến nặng và những người chỉ có những triệu chứng nhẹ.

Sau khi phân tích lá phổi của những người mắc COVID-19 thể nhẹ hoặc hồi phục nhanh, các nhà nghiên cứu phát hiện một tập hợp gene có thể giúp xác định liệu các tế bào miễn dịch có tạo ra một lớp bảo vệ vững chắc hay chỉ tạo ra "kháng thể giả mạo."

Ông Devin Kenney, nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại NEIDL, cho rằng một trong những nguyên nhân khiến phổi của bệnh nhân COVID-19 bị tổn thương nghiêm trọng hơn là do thiếu tính đa dạng của đại thực bào.

Cụ thể, mức độ tổn thương phổi có liên quan đến một loại đại thực bào tiền viêm - những tế bào thường phản ứng với virus và vi khuẩn - được gọi là đại thực bào nhóm M1.

Ông Kenney nêu rõ đại thực bào nhóm M1 dường như có khả năng làm trầm trọng thêm các phản ứng viêm ở bệnh nhân COVID-19 và dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.

Ngược lại, ở những người có sự cân bằng và đa dạng các loại tế bào có khả năng sửa chữa và làm lành những tổn thương, như đại thực bào nhóm M2 hoặc đại thực bào điều hòa, hệ miễn dịch hoạt động kịp thời và hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phản ứng kháng virus tích cực này có liên quan đến tập hợp gồm 11 gene mà họ gọi là "gen xác định khả năng bảo vệ". Theo đó, ở những người có hệ miễn dịch phản ứng hiệu quả hơn với virus SARS-CoV-2, những gene này hoạt động mạnh hơn.

Phó Giáo sư Vi sinh vật học tại Khoa Y dược Đại học Boston, ông Florian Douam, cho biết phát hiện trên giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về khả năng các đại thực bào giúp tăng cường lá chắn bảo vệ trong mô phổi cũng như tập hợp gene giúp xác định khả năng bảo vệ phổi của các đại thực bào này.

Theo ông, việc giải mã được nguyên nhân khiến nhiều người mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ và cách cơ thể họ bảo vệ chống lại virus có thể mở ra triển vọng phát triển các phương pháp điều trị kháng virus hiệu quả, giúp bệnh nhân có đáp ứng miễn dịch cân bằng hơn.

(TTXVN/Vietnam+)

 


Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…