G7 gây thêm áp lực lên Nga trước “Ngày Chiến thắng”

0
0

Lãnh đạo Nhóm G7 ngày 8/5 đã họp trực tuyến với sự tham dự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, để bàn về tình hình Ukraine và những áp lực mới muốn áp đặt thêm lên Nga. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Nga và nhiều nước tổ chức Ngày Chiến thắng phát xít.

Cuộc họp trực tuyến của các lãnh đạo G7 diễn ra ngay 8/5. Ảnh: Reuters
Cuộc họp trực tuyến của các lãnh đạo G7 diễn ra ngay 8/5. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp G7, Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tập trung bàn về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến chiến dịch đặc biệt của mà Moscow đang tiến hành ở Ukraine.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung. Tôi đã tham khảo ý kiến và tôi sẽ nói chuyện với các thành viên của G7 về những gì chúng tôi sẽ làm hoặc không làm”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Tuy nhiên, sau cuộc họp, lãnh đạo G7 chưa thống nhất về một lệnh trừng phạt chung mới cụ thể nào đối với Nga. Trong tuyên bố sau cuộc họp, G7 mới chỉ cam kết sẽ cấm hoặc loại bỏ việc nhập khẩu dầu của Nga một cách “có trật tự”. G7 sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau và với các đối tác để đảm bảo cung cấp năng lượng toàn cầu ổn định, bền vững và giá cả phù hợp cho người tiêu dùng.

Chỉ có Mỹ công bố lệnh trừng phạt riêng với các nhân vật hàng đầu của ngân hàng Gazprombank. Tuy nhiên, đây chỉ là lệnh trừng phạt nhằm vào cá nhân, Mỹ chưa đóng băng các khoản tiền của Gazprombank hay cấm các giao dịch với ngân hàng này.

Nhật Bản cũng cho biết sẽ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, song không nêu rõ thời điểm. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thừa nhận, đối với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, đó sẽ là một quyết định khó khăn.

Thay vì tập trung vào các lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực năng lượng Nga, các nước châu Âu trong G7 tập trung bàn về các hỗ trợ mới cho Ukraine. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, thế giới phải đi xa hơn và nhanh hơn để hỗ trợ Ukraine. Và rằng quốc gia này cần được nhận các thiết bị quân sự để giữ lãnh thổ.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đồng tình với quan điểm này: “Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức gửi vũ khí đến một khu vực chiến sự như thế này và trên quy mô lớn. Điều này luôn được cân nhắc cẩn thận, bao gồm cả thiết bị hạng nặng và chúng tôi sẽ tiếp tục điều này. Đó là vấn đề chiến tranh và hòa bình, là trách nhiệm lịch sử. Đó là về an ninh của đất nước và Liên minh của chúng tôi. Chúng tôi đang phải đối mặt hàng ngày với việc cố gắng dung hòa những mục tiêu này.”

Trong Tuyên bố chung, G7 nêu rõ sẽ tiếp tục viện trợ quân sự và quốc phòng cho Các lực lượng Vũ trang Ukraine, hỗ trợ Ukraine bảo vệ mạng lưới cơ sở hạ tầng khỏi các vụ tấn công mạng, mở rộng sự hợp tác, trong đó có đảm bảo an ninh thông tin. G7 sẽ tiếp tục giúp đỡ Ukraine tăng cường đảm bảo an ninh năng lượng và kinh tế.

Cuộc họp của G7 diễn ra trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga vào ngày 9/5. Trong khoảnh khắc trọng đại của đất nước, đại đa số dân Nga bày tỏ tin tưởng vào Tổng thống Putin, với những quyết sách của ông, bất chấp những áp lực kinh tế mà phương Tây đang áp đặt lên nước này./.

(theo VOV1)

https://vov.vn/the-gioi/g7-gay-them-ap-luc-len-nga-truoc-ngay-chien-thang-post942500.vov

 


Ý kiến bạn đọc