- Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh của EU - ông Josep Borrell hôm qua (22/5) cho biết liên minh này đã hết vũ khí hạng nặng vì giúp Ukraine và kêu gọi các nước thành viên củng cố năng lực phòng thủ của mình.
| Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh của EU - ông Josep Borrell |
"Kho vũ khí cạn kiệt gây ra từ việc chúng ta hỗ trợ quân sự cho Ukraine là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thiếu sót của chúng ta. Tuy nhiên, điều này xuất phát từ việc các nước cắt giảm chi tiêu trong quá khứ và thiếu đầu tư cho năng lực quốc phòng", ông Borrell cho hay.
Ông Borrell cho rằng năng lực và chi tiêu quân sự hiện nay của EU không tương xứng với năng lực và chi tiêu mà chúng ta cần để đối phó với các mối đe dọa an ninh.
"Từ 1999 đến 2021, tổng chi tiêu quân sự của EU tăng chỉ 20% trong khi Mỹ tăng 66%; Nga tăng 292% và Trung Quốc tăng 592%. Chắc chắn, chúng ta phải tính đến yếu tố cấp độ năng lực khởi điểm của quân đội mỗi nước nhưng những con số trên cho thấy xu hướng rất khác nhau”, ông Borrell nhấn mạnh.















