EU cạn kiệt kho vũ khí vì giúp Ukraine

0
0

 - Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh của EU - ông Josep Borrell hôm qua (22/5) cho biết liên minh này đã hết vũ khí hạng nặng vì giúp Ukraine và kêu gọi các nước thành viên củng cố năng lực phòng thủ của mình.

Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh của EU - ông Josep Borrell
Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh của EU - ông Josep Borrell

"Kho vũ khí cạn kiệt gây ra từ việc chúng ta hỗ trợ quân sự cho Ukraine là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thiếu sót của chúng ta. Tuy nhiên, điều này xuất phát từ việc các nước cắt giảm chi tiêu trong quá khứ và thiếu đầu tư cho năng lực quốc phòng", ông Borrell cho hay.

Ông Borrell cho rằng năng lực và chi tiêu quân sự hiện nay của EU không tương xứng với năng lực và chi tiêu mà chúng ta cần để đối phó với các mối đe dọa an ninh.

"Từ 1999 đến 2021, tổng chi tiêu quân sự của EU tăng chỉ 20% trong khi Mỹ tăng 66%; Nga tăng 292% và Trung Quốc tăng 592%. Chắc chắn, chúng ta phải tính đến yếu tố cấp độ năng lực khởi điểm của quân đội mỗi nước nhưng những con số trên cho thấy xu hướng rất khác nhau”, ông Borrell nhấn mạnh.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Năm 2021: Thu nhập bình quân đầu người giảm do tác động của đại dịch Covid-19

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân 1 người/tháng năm 2021 theo giá hiện hành đạt 4,205 triệu đồng, giảm 1,1% so với năm 2020.

Ngày 4/7: Sapa được cảnh báo có chỉ số UV gây hại cao nhất cả nước

(VnMedia) - Sapa lại là khu vực được dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức gây hại cao nhất cả nước...

Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ

(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh: Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả

(VnMedia)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế Anh và Hội đồng Anh tổ chức.

U19 Việt Nam tập hồi phục, chuẩn bị cho trận gặp U19 Philippines

(VnMedia) - Do vừa trải qua trận cầu căng thẳng, kịch tính với chủ nhà Indonesia cùng với lịch thi đấu khá dày phía trước, HLV Đinh Thế Nam đã bố trí cho các học trò tập nhẹ giúp phục hồi nhanh, nhằm đảm bảo thể trạng cho trận gặp U19 Philippines.