EC hỗ trợ 250 triệu euro cho các nước Đông Âu đối phó với dòng người tị nạn

0
0

Theo báo cáo, trong tháng 4, Ủy ban châu Âu đã hỗ trợ hơn 250 triệu Euro với các quốc gia quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi làn sóng tị nạn, tập trung vào các quốc gia là Ba Lan, Slovakia, Hungary, Cộng hòa Séc và Romania.

Khoản viện trợ này được sử dụng chủ yếu cho chi phí ăn uống, vận chuyển và lo chỗ ở cho người dân di tản từ Ukraine sang các quốc gia này. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, đã có khoảng 6,4 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi cuộc xung đột diễn ra, hầu hết trong số họ đã tị nạn ở các nước EU.

Ảnh minh họa. (Theo Euobserver)
Ảnh minh họa. (Theo Euobserver)

Hiện tại, số lượng người di tản nhiều nhất là ở Ba Lan với khoảng 3,4 triệu người, Romania là 1 triệu người, 626.000 người đã xin tị nạn ở Hungary và gần 350.000 người đã tới Cộng hòa Séc. Đông Âu hiện là khu vực đang hứng chịu làn sóng di tản lớn nhất từ trước tới nay.

Trong bối cảnh nền kinh tế các quốc gia đang gặp khó khăn hiện nay, chính phủ các nước này đang tìm mọi cách kêu gọi sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các quỹ của EU, cũng như tổ chức, hỗ trợ người di tản được làm việc tại các quốc gia này.

Trong một diễn biến liên quan, Hạ viên Séc đã chấp thuận yêu cầu của chính phủ gia hạn thêm 30 ngày tình trạng khẩn cấp để giúp đối phó với dòng người tị nạn từ Ukraine. Cuộc bỏ phiếu đã được thông qua sau cuộc tranh luận kéo dài gần sáu giờ tại Quốc hội tuy rằng không nhận được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên đối lập.

Theo nhận định giới chuyên gia, khu vực Đông Âu đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế và tiếp tục đối mặt với nguy cơ lạm phát đang tiếp đà tăng nhanh chưa từng thấy trong lịch sử. Điều dễ nhận thấy trong bối cảnh hiện nay là việc giảm nguồn cung năng lượng từ Nga tới một số các quốc gia khu vực này đang gây tác động trực tiếp đến giá cả, thị trường và chuỗi sản xuất. Trong bối cảnh các nền kinh tế đang chật vật với những tác động nặng nề do đại dịch thì những bất ổn địa chính trị hiện nay rõ ràng ngày càng tạo sức ép lớn lên nền kinh tế của mỗi quốc gia./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/ec-ho-tro-250-trieu-euro-cho-cac-nuoc-dong-au-doi-pho-voi-dong-nguoi-ti-nan-post945265.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...