Đức: Khối đoàn kết của EU trước Nga “đang vụn vỡ”

0
0

 - Tinh thần đoàn kết mà Liên minh Châu Âu (EU) thể hiện sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine đang bắt đầu “vụn vỡ”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck hôm qua (29/5) cho biết. Lời cảnh báo này được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh của liên minh để thảo luận một gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow và khả năng áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

 

“Sau cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine, chúng tôi đã chứng kiến điều gì có thể xảy ra khi Châu Âu đoàn kết lại với nhau. Khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày mai, hãy hy vọng mọi thứ vẫn diễn ra như thế này. Tuy nhiên, tinh thần đoàn kết đó đang bắt đầu vỡ vụn dần”, ông Habeck đã phát biểu như vậy tại một cuộc họp báo.

EU đang chật vật để tìm tiếng nói chung trong việc áp đặt các lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga. Nhiều nước bày tỏ quan ngại rằng động thái mới có thể gây tổn thất nặng nề đối với nền kinh tế của họ. Hungary -  nước nhập khẩu phần lớn nhu cầu dầu mỏ của mình từ Nga, là nước phản đối mạnh mẽ nhất việc áp dụng lệnh cấm vận dầu mỏ, ví ảnh hưởng của biện pháp trừng phạt này “như một quả bom nguyên tử” đối với nền kinh tế Hungary. Các nước khác có chung mối quan ngại như Hungary còn có Czechia (tên gọi mới của nước Cộng hòa Czech) và Slovakia.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Kịch bản chống dịch khi biến thể phụ BA.5 xâm nhập nước ta

(VnMedia) - Biến thể phụ BA.5 của Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập nước ta. Các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo, các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, đợt mưa lớn từ ngày 29/6 ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt...

NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

(VnMedia) - NATO sẽ tăng mạnh số lượng binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh lên 7 lần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/6) cho biết.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.