ĐBQH: 2 lô hàng hỗ trợ chống dịch cấp tốc tắc 6 tháng chưa thông

0
0

"Chúng tôi làm mãi thủ tục hải quan vẫn chưa xong, lô hàng ở Đức gửi về Nội Bài, lô ở Hong Kong gửi về sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM" - bà Trương Thị Ngọc Ánh (đoàn Kon Tum) cho biết.

Sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch năm 2022.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh (đoàn Kon Tum) - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam - đề cập tới vấn đề tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch rất khó khăn về thủ tục hành chính.

Bà Ngọc Ánh nhắc lại việc đại biểu Tô Thị Bích Châu (TPHCM) đưa ra tại kỳ họp thứ 2 về tình trạng lô hàng sữa tài trợ cho trẻ em trong công tác phòng chống dịch bị mắc kẹt do thủ tục hải quan, sau đó Chính phủ đã chỉ đạo và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã lấy hơn 23.000 lon sữa hỗ trợ các cháu bị ảnh hưởng do Covid-19.

"Tưởng sự việc xong thì các Bộ, ngành liên quan rút kinh nghiệm, nhưng đến tháng 11/2021 MTTQ nhận được hai văn bản của doanh nghiệp ở Đức và bà con Việt kiều ở Hong Kong gửi về những lô khẩu trang để hỗ trợ bà con chúng ta trong phòng chống dịch. Tuy nhiên, báo cáo là chúng tôi làm mãi thủ tục hải quan vẫn chưa xong, lô hàng ở Đức gửi về Nội Bài, lô ở Hong Kong gửi về sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM" - bà Ánh cho biết.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh
Bà Trương Thị Ngọc Ánh

Theo bà Ánh, các biên bản tiếp nhận, xác nhận tài trợ đều làm đầy đủ, nhưng cơ quan hải quan nói cần phải có xác nhận của Bộ Tài chính, đến khi lên Bộ Tài chính thì nói việc này không thực hiện theo Nghị định 80 mà thực hiện theo Nghị định 93. Nghị định 93 mới ban hành cuối tháng 10/2021, quy định về vận động, huy động, hỗ trợ hàng hóa phục vụ cho công tác chống dịch.

"Chúng tôi làm theo Nghị định 80 thì Bộ Tài chính bảo không theo Nghị định 93. Làm thủ tục theo Nghị định 93, chúng tôi đến hải quan lại nói MTTQ phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn thẩm định lô hàng này thì mới cho xuất lô hàng ra.

MTTQ đã làm văn bản sang Bộ Y tế được hơn một tháng, nhưng cho đến nay cũng chưa có phản hồi. Đã hơn 6 tháng, số lượng khẩu trang 1,5 triệu chiếc phục vụ cho công tác phòng chống dịch vẫn nằm trong kho; trong khi đó hàng tháng MTTQ vẫn phải gửi, chuyển trả tiền lưu kho, lưu bãi. Đây là vấn đề chúng tôi thấy hết sức bất cập" - bà Ánh cho biết và đặt câu hỏi: Vậy thủ tục hành chính như thế nào để tiếp nhận lô hàng hỗ trợ phục vụ cho công tác phòng chống dịch?

Theo Phó Chủ tịch MTTQ, Thủ tướng đã chỉ đạo chống dịch như chống giặc, tinh thần hết sức khẩn trương, khi đó lô khẩu trang là hết sức ý nghĩa. Bà Ánh cho rằng, đây là sự việc liên quan đến chậm trễ trong thực hiện các nhiệm vụ và công tác cải cách thủ tục hành chính, cơ chế thủ tục hành chính của Bộ, ngành. Cần phải rút kinh nghiệm, làm rõ thêm những nguyên nhân dẫn tới tồn tại này, hướng khắc phục ra sao?

Theo Dân Trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/2-lo-hang-ho-tro-chong-dich-cap-toc-tac-6-thang-chua-thong-20220525132245431.htm


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...