Chuyên gia: Khuyến khích dạy và học tiếng Việt tại Australia

0
0

Việc khuyến khích sử dụng tiếng Việt trong các gia đình thế hệ thứ hai và thứ ba giúp xây dựng cộng đồng và nguồn nhân tài cho mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam và Australia.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành trò chuyện với các em học sinh lớp tiếng Việt. (Nguồn: Baoquocte.vn)
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành trò chuyện với các em học sinh lớp tiếng Việt. (Nguồn: Baoquocte.vn)

Khuyến khích học tiếng Việt như một ngoại ngữ sẽ giúp nâng cao mối quan tâm của công chúng ở Australia về tầm quan trọng của Việt Nam như một đối tác chiến lược trong quan hệ kinh doanh và đầu tư, nông nghiệp và sản xuất thực phẩm, giáo dục và đào tạo.

Tiến sỹ Melissa Jardine, Chủ tịch Ban Giám đốc Đối thoại lãnh đạo Australia-Việt Nam (AVLD) và tiến sỹ Trần Hồng Vân, nhà nghiên cứu tại Đại học Charles Sturt, Australia, đã đưa ra nhận định trên trong bối cảnh Australia và Việt Nam hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Bài viết của 2 học giả mới được đăng trên trang mạng của Viện chính sách Australia-Việt Nam cho biết cộng đồng người Việt hiện chiếm 1,2% dân số Australia trong khi tiếng Việt là một trong 4 ngôn ngữ được nói nhiều nhất ngoài tiếng Anh (LOTE) tại Australia.

Tuy nhiên, cũng như các ngôn ngữ của các cộng đồng di cư khác, việc sử dụng tiếng Việt có xu hướng suy giảm từ thế hệ di cư thứ hai và thứ ba.

Mặc dù các cá nhân và gia đình người Việt tại Australia luôn cố gắng duy trì năng lực tiếng Việt cho các thế hệ sau nhưng hiệu quả còn hạn chế. Con cháu của những người Việt nhập cư không thật thành thạo các kỹ năng nói, đọc và viết cần thiết cho việc giao tiếp giữa các thế hệ, duy trì văn hóa và bản sắc.

Trong khi đó, đối với cộng đồng người Việt tại Australia, việc học tiếng Việt đem lại nhiều lợi ích rõ ràng, bao gồm nâng cao năng lực học tập và nhận thức cũng như hiểu biết xã hội và văn hóa, lòng tự trọng và bản sắc, cũng như xây dựng các mối quan hệ gia đình gắn kết hơn.

Việc khuyến khích sử dụng tiếng Việt trong các gia đình thế hệ thứ hai và thứ ba giúp xây dựng cộng đồng và nguồn nhân tài cho mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam và Australia.

Tiến sỹ Melissa Jardine và tiến sỹ Trần Hồng Vân nhấn mạnh năng lực tiếng Việt và hiểu biết về lịch sử, văn hóa Việt Nam sẽ đem lại chiều sâu và sự bền vững cho mối quan hệ song phương, bổ sung và thúc đẩy sự gắn kết kinh tế giữa hai quốc gia.

Theo hai học giả, dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Australia-Việt Nam trong năm tới cùng với kỳ vọng nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện (CSP) mở ra cơ hội rất lớn cho việc thúc đẩy hoạt động dạy tiếng Việt tại Australia nhằm nâng tầm quan hệ song phương./.

Theo VietnamPlus

https://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-khuyen-khich-day-va-hoc-tieng-viet-tai-australia/792364.vnp


Ý kiến bạn đọc


Cẩn thận tránh 'sập bẫy' thủ đoạn lừa đảo qua sàn đầu tư trên mạng xã hội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự (Quảng Ninh) đang khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Đức Q, SN 1987, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ukraine bị bỏ rơi giữa giai đoạn chiến sự then chốt?

(VnMedia) - 6 quốc gia lớn nhất Châu Âu không đưa ra bất kỳ lời cam kết viện trợ quân sự nào cho Ukraine trong suốt tháng Bảy, tờ Politico hôm qua (18/8) dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho biết.

Hà Nội: Rào chắn, phân luồng đường Trần Hưng Đạo, Quán Sứ

(VnMedia) - Tổ chức rào chắn tạm, vận hành thử phương án phân luồng, tổ chức giao thông trên phố Trần Hưng Đạo, đoạn từ Lê Duẩn đến Trần Bình Trọng để thi công giai đoạn 2 - ga ngầm S12…

Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.