Chủ tịch Ủy ban châu Âu: EU sẽ áp đặt lệnh cấm dần dầu mỏ của Nga

0
0

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ loại bỏ các loại năng lượng từ Nga với lộ trình 6 tháng đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: newvision.co.ug)
Ảnh minh họa. (Nguồn: newvision.co.ug)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 4/5 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt lệnh cấm dần dầu mỏ của Nga, khi Brussels công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào xứ sở Bạch dương do vấn đề Ukraine.

Tại một phiên họp của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, bà Von der Leyen khẳng định EU sẽ loại bỏ các loại năng lượng từ Nga với lộ trình 6 tháng đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm.

Theo đề xuất của bà Von der Leyen, Hungary và Slovakia, hai nước đều phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung dầu từ Nga, cần có nhiều thời gian hơn để thích ứng với lệnh cấm.

Theo kế hoạch, các đại sứ từ 27 quốc gia EU sẽ nhóm họp trong ngày 4/5 theo giờ địa phương để bàn thảo về đề xuất của bà von der Leyen. Đề xuất này cần nhận được sự nhất trí từ các nước thành viên trước khi có hiệu lực.

Bà Von der Leyen cũng cho biết EU sẽ thuyết phục các nước thành viên từ chối Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, truy cập vào hệ thống SWIFT. Ngoài ra, EU cũng sẽ bổ sung thêm các cá nhân vào danh sách trừng phạt. Danh sách mới dự kiến bao gồm 58 người, trong đó có nhiều quân nhân Nga.

Ngày 1/5, tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga cho biết vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu qua Ukraine, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực này. Yêu cầu cung cấp khí đốt của châu Âu đã tăng từ 71,7 triệu m3 trong ngày 30/4 lên 97,2 triệu m3 trong ngày 1/5.

Theo hợp đồng của Gazprom, lượng khí đốt vận chuyển sang Ukraine trong năm nay lên tới 40 tỷ m3, tương đương khoảng 109,6 triệu m3/ngày. Kể từ cuối tháng Hai, hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine gần đạt mức này và chỉ giảm nhẹ trong vài ngày hồi giữa tháng Ba.

Để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng Ba vừa qua đã ký sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty đăng ký hoạt động tại các quốc gia "không thân thiện" chỉ được thanh toán bằng đồng ruble bắt đầu từ ngày 1/4.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-uy-ban-chau-au-eu-se-ap-dat-lenh-cam-dan-dau-mo-cua-nga/788213.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...