Chủ tịch Quốc hội:: "Cần đánh giá trách nhiệm của từng cơ quan, bộ ngành đối với việc giải quyết kiến nghị của cử tri"

0
0

 - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu tập trung đánh giá trách nhiệm của từng cơ quan Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trong nghiên cứu giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng như thể hiện trách nhiệm quản lý nhà nước theo lĩnh vực phụ trách...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Sáng 11/5, phát biểu chỉ đạo tai buổi khai mạc Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đối với Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội, HĐND, UBTVQH có trách nhiệm giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri của các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thẩm quyền cũng như tổng hợp Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, các cơ quan có thẩm quyền trình Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu khi xem xét, đánh giá các báo cáo cần tập trung đánh giá trách nhiệm của từng cơ quan Quốc hội gồm Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, của Chính phủ, các bộ, ngành trong nghiên cứu giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng như thể hiện trách nhiệm quản lý nhà nước theo lĩnh vực phụ trách.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong lĩnh vực này, bên cạnh kết quả đạt được cũng cần nhìn nhận thẳng thắn và đánh giá tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong các Báo cáo, nhất là tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cử tri, doanh nghiệp, những vấn đề nổi lên về  kinh tế - xã hội được nhân dân quan tâm, tâm tư tình cảm nguyện vọng của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

“Cần có sự phối hợp chặt chẽ, nỗ lực để  Kỳ họp thứ 3 có cải tiến trong nội dung giám sát,  tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân. Đồng thời, tiến tới đổi mới và bước đầu nâng cao  hơn nữa hiệu quả công tác dân nguyện nói chung cũng như việc phản ánh tâm tư nguyện vọng mà người dân gửi tới Quốc hội,…”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Liên quan đến nội dung trình Quốc hội hội xem xét, quyết định: Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, Dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh; Chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1); Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1); Biên Hòa -Vũng Tàu (giai đoạn 1) (nếu đủ điều kiện), Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là 5 dự án quan trọng quốc gia. Các dự án có sử dụng đa dạng các nguồn vốn của ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, vốn đầu tư thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn và vốn đầu tư thuộc gói kích thích kinh tế cũng như các nguồn vốn hợp pháp khác.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH cho ý kiến về sự cần thiết, cấp bách, việc phân kỳ đầu tư cũng như sự phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch chiến lược. Ngoài ra cần chú ý đến hình thức đầu tư, cơ cấu các nguồn vốn đầu tư nhất là tính khả thi của việc bố trí cơ cấu vốn, tránh việc Quốc hội phê chuẩn chủ trương đầu tư nhưng không triển khai được. 

Bên cạnh đó, cũng cần có sự so sánh với các Danh mục dự án đầu tư trong kế hoạch đầu tư công, các gói kích thích kinh tế Chính phủ đã trình.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý tập trung cho những công trình dự án trọng điểm, có tính chiến lược, nhất là dự án liên kết vùng nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ; yêu cầu Kiểm toán Nhà nước sớm có Báo cáo về 5 dự án quan trọng quốc gia này,…

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc