Chiến sự Donbass: Nga kiểm soát thị trấn Svitlodarsk, lực lượng Ukraine rút lui

0
0

Ông Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Donetsk ngày 24/5 cho biết, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát thị trấn Svitlodarsk ở phía Đông Donbass, trong khi đó các lực lượng Ukraine đã rút lui khỏi đây.

Phát biểu với CNN, ông Kyrylenko nêu rõ: “Quân đội Nga đã tiến vào thị trấn Svitlodarsk thuộc vùng Donetsk. Cờ Nga đã được treo ở đó”. Theo quan chức này, Svitlodarsk đã bị bao vây từ 3 hướng và bị các đợt pháo kích dữ dội. Các hình ảnh được đăng trên Telegram cho thấy lá cờ Nga được treo trên tòa nhà hành chính ở thành phố Svitlodarsk.

Về phía quân đội Ukraine, ông Kyrylenko cho rằng việc rút quân không phải là thua trận, mà là một sự tập hợp lại lực lượng. “Đây là quyết định đúng đắn và hợp lý trong tình hống này để cứu tính mạng các binh sỹ và tập hợp lại lực lượng”.

Quan chức này cho biết thêm, tại Lynam – một thành phố nằm ở phía Bắc của Donetsk, tình hình rất khó khăn. “Giao tranh vẫn diễn ra liên tục. Mục đích chính của quân đội Nga là kiểm soát trung tâm Lyman. Lyman cùng với Avdiivka là một trong những nơi căng thẳng nhất dọc chiến tuyến”. 

Các lực lượng Nga đang tiến hành một cuộc tấn công tổng lực để bao vây quân đội Ukraine miền Đông Ukraine, một trận chiến có thể quyết định sự thành bại của chiến dịch quân sự mà Moscow đang thực hiện. Hiện các trận địa quyết định trong giai đoạn mới nhất của cuộc chiến vẫn đang diễn ra ở khu vực cực Đông Donbass.

Cùng ngày, ông Kirill Stremousov- phó lãnh đạo chính quyền quân sự-dân sự của khu vực Kherson do Nga thành lập cho biết, hoạt động tại cảng thương mại Kherson đang bị phong tỏa do Ukraine đã đặt mìn trên tuyến đường tiếp cận với Biển Đen.

“Hiện tại, cảng Kherson không thể khai thác được do lối ra duy nhất tới Biển Đen đã bị đặt mìn”, ông Kirill Stremousov lưu ý./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/chien-su-donbass-nga-kiem-soat-thi-tran-svitlodarsk-luc-luong-ukraine-rut-lui-post946137.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Kịch bản chống dịch khi biến thể phụ BA.5 xâm nhập nước ta

(VnMedia) - Biến thể phụ BA.5 của Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập nước ta. Các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo, các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, đợt mưa lớn từ ngày 29/6 ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt...

NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

(VnMedia) - NATO sẽ tăng mạnh số lượng binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh lên 7 lần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/6) cho biết.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.