Chỉ 50,3% phụ nữ chưa kết hôn hài lòng với biện pháp tránh thai

0
0

 - Điều tra các Mục tiêu Phát triển Bền vững thực hiện vào năm 2021 cho thấy, chỉ có 72,2% phụ nữ đã kết hôn hài lòng với các biện pháp tránh thai hiện đại và  tỷ lệ này thậm chí còn giảm xuống còn 50,3% ở những  phụ nữ chưa kết hôn...

Mang thai ngoài ý muốn
Ảnh minh họa

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam tại Lễ Công bố Báo cáo Tình trạng Dân số thế giới năm 2022 đã cho hay, tình trạng mang thai ngoài kế hoạch diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam…

Báo cáo với tựa đề “Nhìn rõ những mảng tối: Các bằng chứng cho thấy cần phải hành động để ứng phó với cuộc khủng hoảng đang bị lãng quên - Mang thai ngoài kế hoạch” nêu rõ mức độ nghiêm trọng của tình trạng mang thai ngoài kế hoạch và những hậu quả nguy hại của tình trạng này đối với sự phát triển bền vững.

Gần 25% phụ nữ trên thế giới không thể đưa ra quyết định về việc chăm sóc sức khỏe của chính mình và gần 10% không thể đưa ra quyết định về việc sử dụng các biện pháp tránh thai.

“Vậy câu hỏi ở đây là liệu trong số tất cả các bà mẹ mang thai trên thế giới, có phải gần một nửa các trường hợp mang thai là ngoài kế hoạch? Những phụ nữ này hoàn toàn không có lựa chọn việc mang thai hay không, trong khi đây là lựa chọn sinh sản tác động lớn nhất đến cuộc sống của họ.”- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đặt câu hỏi và nhấn mạnh: “Đối với vấn đề này thì không có quốc gia nào là ngoại lệ. Tình trạng mang thai ngoài kế hoạch diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.”

Theo Báo cáo, điều tra các Mục tiêu Phát triển Bền vững do Tổng cục Thống kê Việt Nam phối hợp với UNFPA và UNICEF thực hiện vào năm 2021 cho thấy chỉ có 72,2% phụ nữ đã kết hôn hài lòng với các biện pháp tránh thai hiện đại và  tỷ lệ này thậm chí còn giảm xuống còn 50,3% ở những  phụ nữ chưa kết hôn. Vấn đề này dường như còn đang diễn ra  cấp bách ở những người chưa có gia đình, những đối tượng  có nhu cầu chưa được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình ước tính cao hơn 4 lần so với phụ nữ đã lập gia đình.

Liên quan đến  khả năng ra quyết định về sinh sản và quan hệ tình dục của phụ nữ, Điều tra các Mục tiêu Phát triển Bền vững năm 2021 đã chỉ ra rằng trung bình có 84,8% phụ nữ Việt Nam tự quyết định về quan hệ tình dục và 70,4% tự quyết định về việc sử dụng các biện pháp tránh thai.

Tuy nhiên, chỉ có 61,4% phụ nữ không được đi học có thể tự ra quyết định về quan hệ tình dục.

Đối với các quyết định về việc sử dụng các biện pháp tránh thai, chỉ có 25,5% trẻ vị thành niên và 54,2% thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 20-24 có thể tự ra quyết định.

“Đây là một nguyên nhân dẫn đến việc mang thai ngoài kế hoạch, đồng thời cũng là một phần của cuộc khủng hoảng vô hình đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta ở khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.” - Bà Naomi Kitahara nói.

Theo bà Bà Naomi Kitahara, khi mang thai ngoài kế hoạch, phụ nữ và trẻ em gái thường phải trì hoãn hoặc bỏ học, ngừng tham gia vào lực lượng sản xuất lao động, gây ra những ảnh hưởng tới thu nhập, sức khỏe và phúc lợi trong suốt cuộc đời của họ và “những hệ quả này còn xuyên suốt qua nhiều thế hệ.”

“Không chỉ hôm nay mà còn trong mọi ngày khác nữa, chúng tôi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo địa phương ưu tiên quyền của phụ nữ và trẻ em gái, tạo thêm nhiều lựa chọn, bao gồm cả việc tiếp cận phổ cập tới các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả và đảm bảo rằng mọi thanh thiếu niên - bao gồm cả trẻ em trai - đều nhận thức đầy đủ về các nguy cơ và biện pháp phòng tránh mang thai ngoài kế hoạch. Chúng ta cần lắng nghe tiếng nói của phụ nữ, hiểu rõ hơn nhu cầu của họ và tăng cường sự bình đẳng cho họ trên mọi lĩnh vực” - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc