Châu Âu tranh giành vaccine đậu mùa khỉ khi WHO cảnh báo nguồn cung hạn chế

0
0

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng những tác động tiêu cực của việc "vội vàng" mua thuốc và tiêm vaccine khi số ca mắc bệnh vẫn còn tương đối thấp ở châu Âu.

Ống xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters

Theo trang tin Politico.eu ngày 24/5, các quốc gia trên khắp châu Âu đã bắt đầu tăng cường tiêm chủng cho người dân chống lại bệnh đậu mùa khỉ khi các ca bệnh gia tăng.

Anh đã tiêm 1.000 liều vaccine cho những người tiếp xúc gần với ca bệnh có nguy cơ cao và nhân viên y tế chăm sóc những người nhiễm virus đậu mùa khỉ, trong khi dự trữ 3.500 liều khác để sẵn sàng sử dụng. Hôm 24/5, Pháp đã thông báo rằng họ đang tiêm chủng cho những nhóm người dễ lây nhiễm để ngăn chặn sự bùng phát.

Với đại dịch COVID-19 đang bùng phát và cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh truyền nhiễm, các nước châu Âu càng chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ và lo ngại về việc liệu có đủ liều vaccine cho những người cần chúng hay không. Ở châu Âu chỉ có một loại vaccine để bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ và các quốc gia đang tranh giành nhau để mua dự trữ.

Rolf Sass Sørensen, người đứng đầu bộ phận truyền thông và quan hệ đầu tư tại Bavarian Nordic, nhà sản xuất vaccine của Đan Mạch, Imvanex, cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận với nhiều quốc gia đang đưa ra yêu cầu mua vaccine. Loại vaccine này hiện đã được chấp thuận cho bệnh đậu mùa ở EU, cũng như bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ và Canada".

Ông Sørensen thông báo thêm Cơ quan Ứng phó Tình trạng Khẩn cấp về Y tế của Ủy ban Châu Âu (HERA) và Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang đàm phán với công ty. HERA chịu trách nhiệm cùng mua sắm vật tư y tế cho EU trong trường hợp khẩn cấp về y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới, trong khi kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát và quản lý các ca bệnh, đã ám chỉ đến tác động tiêu cực của việc "hốt hoảng" mua thuốc và vaccine khi các ca bệnh vẫn còn tương đối thấp ở châu Âu. Trong số liệu mới nhất, Anh đã xác định được 70 trường hợp nhiễm ngày 24/5, trong khi có 67 trường hợp ở EU được ghi nhận ngày 23/5.

Theo Sylvie Briand, Giám đốc phòng chống dịch bệnh và đại dịch tại WHO, hiện đã có loại vaccine và phương pháp điều trị bệnh đậu khỉ đã được phê duyệt. Tuy nhiên, tin xấu là “số lượng cực kỳ hạn chế và một số chưa được cấp phép đầy đủ để đưa ra thị trường”.

Bà Briand cũng kêu gọi các quốc gia “phối hợp cùng nhau” để đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với vaccine, phương pháp điều trị và chẩn đoán, dựa trên nhu cầu sức khỏe cộng đồng.

Các nhà khoa học hiện đang lạc quan rằng các quốc gia sẽ không cần đến các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt mà họ đã thực hiện như trong đại dịch COVID-19, bởi vì các loại virus rất khác nhau.

"Đây là một tình huống khác với COVID-19", Stathis Giotis, giảng viên về virus học tại Đại học Essex và nghiên cứu sinh cao cấp về virus học tại Đại học Imperial ở London cho biết, lưu ý rằng không giống như COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ không lây lan bởi những bệnh nhân không có triệu chứng, nên “giúp việc kiểm soát bệnh dễ dàng hơn”.

Nhiều quốc gia từng bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang khuyến cáo người dân nên cách ly trong 21 ngày; Anh cũng khuyên rằng nên cách ly những người tiếp xúc gần có nguy cơ cao trong cùng một khoảng thời gian.

Ông Giotis nói: “Mặc dù các nhà chức trách cần phải cảnh giác, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng ta cần một chương trình tiêm chủng quy mô lớn để bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương ở giai đoạn này".

Đánh giá về việc một số nước châu Âu tăng cường tiêm chủng dịch đậu mùa khỉ, Hugh Adler, thành viên nghiên cứu danh dự tại Trường Y học Nhiệt đới Liverpool, cho biết “đây không phải là sự hoảng sợ, mà là phản ứng tiêu chuẩn về sức khỏe cộng đồng đối với bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, đó là một điều rất hợp lý".

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/the-gioi/chau-au-tranh-gianh-vaccine-dau-mua-khi-khi-who-canh-bao-nguon-cung-han-che-20220525141005225.htm


Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.