Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua tuyển nhà phân phối online

0
0

 - Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Quá trình điều tra, nghiên cứu về tội phạm lợi dụng mạng xã hội (Facebook; Zalo) để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được nhiều đơn tố giác của công dân về thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do thường xuyên truy cập mạng xã hội như Facebook; Zalo, chị N.T.T cư trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long đã truy cập vào một số trang quảng cáo tuyển nhà phân phối bán hàng online cho một số sản phẩm (chủ yếu tập trung vào mỹ phẩm cho phụ nữ).

Với những lời quảng cáo đây là các dòng sản phẩm mới của các nhãn hàng nổi tiếng đến từ các quốc gia phát triển trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm như: Pháp, Hàn Quốc… hiện chưa có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. Nếu chị T muốn bán hàng thì các đối tượng sẽ giao cho T độc quyền phân phối sản phẩm tại Việt Nam và giá bán sẽ cao gấp từ 2 đến 3 lần giá nhập vào.

Do chưa có việc làm và thu nhập, chị T đồng ý. Các đối tượng yêu cầu T để lại số điện thoại liên lạc, địa chỉ để gửi hàng, cung cấp toàn bộ các tài khoản trang cá nhân trên mạng xã hội của chị như Facebook; Zalo; Instagram….

Sau khi T cung cấp thì các đối tượng hướng dẫn chị T đăng thông tin sản phẩm, giá bán trên trang tài khoản mạng xã hội, chị T đăng thông tin thì nhận được rất nhiều đơn đặt mua hàng với số lượng lớn hoặc rất lớn (thực chất các tài khoản vào đặt hàng là các tài khoản ảo do chính các đối tượng lừa đảo lập ra để vào đặt mua hàng của T).

Thấy lợi nhuận lớn, lại có nhiều đơn đặt hàng ngay, nên chị T chốt đơn và đặt các đối tượng mua toàn bộ hàng hóa theo đơn đã chốt với người đặt mua, sau đó chuyển tiền mua hàng qua hệ thống banking của ngân hàng với hy vọng sẽ bán lại hàng và thu lợi nhuận lớn. Tuy nhiên sau khi T chuyển tiền mua hàng thì các đối tượng lừa đảo đã khóa các số điện thoại và tài khoản mạng xã hội đã liên lạc, chiếm đoạt số tiền T đã chuyển để mua hàng.

Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, do số điện thoại, tài khoản ngân hàng và tài khoản trên các trang mạng xã hội mà các đối tượng dùng để lừa đảo được mua hoặc mở từ các thông tin cá nhân khác (do người khác bán lại) nên không thể xác minh, thu hồi tiền và khả năng bắt giữ được các đối tượng phạm tội là rất khó nên người dân phải hết sức cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…