Các nước EU đã nhất trí cấm vận nhập khẩu 2/3 lượng dầu của Nga

0
0

Tại Brussels, nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh đột xuất của EU về Ukraine, Người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Âu đã đồng ý về lệnh cấm vận nhập khẩu 2/3 lượng dầu của Nga.

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel. Nguồn: Tass
Người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel. Nguồn: Tass

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel đã viết trên Twitter của mình rằng, "đồng ý cấm xuất khẩu dầu của Nga sang EU. Nó bao hàm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, giảm một nguồn kinh phí khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của nước này. Áp lực tối đa để Nga chấm dứt chiến tranh”.

Theo ông, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Âu đã nhất trí về gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga, trong đó đặc biệt là ngắt Sberbank khỏi hệ thống kết nối tài chính quốc tế SWIFT và lệnh cấm phát sóng tại EU của ba phương tiện truyền thông nhà nước Nga.

Như đại diện của Hội đồng Châu Âu nói với các nhà báo tại Brussels, đây là một quyết định chính trị, cần được tuân theo một quy trình kỹ thuật. Chỉ sau khi hoàn thành, quyết định mới được công bố trên Tạp chí chính thức của EU và có hiệu lực. Người đứng đầu Uỷ ban châu âu Ursula von der Leyen đã hoan nghênh quyết định về lệnh cấm vận dầu mỏ, theo đó sẽ giảm nhập khẩu dầu vào EU từ Nga vào cuối năm nay khoảng 90%. Bà cũng nói rằng, các thành viên của liên minh "đã đồng ý chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt, dầu và than đá của Nga càng sớm càng tốt".

Liên minh châu Âu đã bắt đầu soạn thảo gói trừng phạt thứ sáu vào tháng 4 và kể từ đầu tháng 5 đã làm việc để thống nhất về lệnh cấm vận dầu mỏ. Các đề xuất đầu tiên bao gồm lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu từ Nga, nhưng điều này đã bị Hungary - quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp hydrocacbon của Nga phản đối.

Ngoài thông qua lệnh cấm vận một phần dầu của Nga, Liên minh châu Âu và các đối tác trong Nhóm G7 cũng dự định cung cấp cho Ukraine 9 tỷ euro hỗ trợ tài chính để trang trải các nhu cầu thanh khoản hiện tại.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/cac-nuoc-eu-da-nhat-tri-cam-van-nhap-khau-23-luong-dau-cua-nga-post947224.vov

 


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.