Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

0
0

Bộ Y tế bất ngờ ra thông báo ngừng chi trả bảo hiểm y tế đối với các thiết bị máy mượn, máy đặt phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Thông báo đột ngột này đang đẩy các bệnh viện vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và hậu quả được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.

Từ ngày 12/4/2018 công văn (số 2009/BYT-KHTC) về việc tiếp tục thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt đã được thực hiện trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước còn hạn hẹp. Việc thanh toán BHYT là giải pháp để bảo đảm quyền lợi của người bệnh khi tham gia bảo hiểm.

Tuy nhiên, ngày 9/5/2022, Bộ Y tế bất ngờ ra công văn (số 2348/BYT-KH-TC) bãi bỏ công văn (số 2009/BYT-KHTC). Căn cứ theo công văn trên, phía Bảo hiểm Xã hội (BHXH) đã có công văn gửi đến các cơ sở y tế về việc dừng thanh toán BHYT đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ máy mượn, máy đặt của các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất.

Ngày 13/5 Sở Y tế TPHCM đã nhận được thông tin từ các đơn vị phản hồi về việc gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai các văn bản trên. Sở Y tế và BHXH thành phố đã họp để trao đổi về các vấn đề có liên quan và thống nhất trình UBND TPHCM phương án tháo gỡ khó khăn.

Cùng ngày, UBND TPHCM đã có dự thảo báo cáo các khó khăn vướng mắc nếu dừng thanh toán BHYT theo công văn mới ban hành. Theo đó, đa số các máy xét nghiệm (miễn dịch, vi sinh, huyết học) là máy thế hệ mới, máy đóng (là máy chỉ sử dụng được hóa chất của hãng mà không thể sử dụng hóa chất của các hãng khác hoặc nếu sử dụng hóa chất của hãng khác sẽ cho kết quả không đầy đủ các thông số cần thiết hoặc kết quả không chính xác).

Dừng thanh toán BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh
Dừng thanh toán BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh

Việc tổ chức đấu thầu máy móc trang thiết bị xét nghiệm thì không phù hợp với thực tế. Trong điều kiện ngân sách nhà nước đầu tư cũng như nguồn thu sự nghiệp của các bệnh viện còn hạn chế; việc đầu tư máy xét nghiệm có thể không hiệu quả (chi phí đầu tư ban đầu lớn, chi phí sửa chữa phát sinh, máy nhanh chóng lỗi thời, hóa chất theo máy không trúng thầu) nên đa số các máy xét nghiệm ở các bệnh viện đang được thực hiện dưới hình thức: công ty trúng thầu gói hóa chất xét nghiệm có trách nhiệm cung cấp thiết bị để bệnh viện chạy hóa chất xét nghiệm.

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 412 cơ sở khám chữa bệnh, bình quân chi phí xét nghiệm mỗi ngày cho bệnh nhân BHYT là trên 4 tỷ đồng. Việc dừng thanh toán chi phí xét nghiệm đối với các máy đặt, máy mượn sẽ dẫn đến các cơ sở khám chữa bệnh tạm ngừng thực hiện dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm trên máy đặt, máy mượn. Điều này đồng nghĩa người bệnh không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng điều trị, sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Nếu các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục thực hiện các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm và người bệnh phải tự thanh toán sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh có BHYT, làm chậm lộ trình BHYT toàn dân.

Từ thực tế trên (theo dự thảo) UBND TPHCM sẽ kiến nghị các bộ ngành liên quan chấp thuận tiếp tục thanh toán chi phí xét nghiệm BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm thực hiện từ máy đặt, máy mượn cho đến khi có hướng dẫn mới của các cấp có thẩm quyền. Nếu như phải dừng thanh toán cần có lộ trình để các cơ sở khám chữa bệnh đủ thời gian chuẩn bị.

Trước đó ngày 11/5/2022, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã có công văn gửi đến Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xin tiếp tục được thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật sử dụng trên máy mượn, máy đặt của các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất hoặc có lộ trình cho phép chuyển đổi dần trong thời gian tìm giải pháp khác thay thế.

(Tiền phong)

https://tienphong.vn/bo-y-te-ra-cong-van-lam-kho-nguoi-benh-post1438292.tpo


Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung: “Đoạt HCV SEA Games 31 là khoảnh khắc đẹp nhất sự nghiệp của tôi”

(VnMedia) - Ông Mai Đức Chung không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi cùng tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng SEA Games 31.

Bắc Bộ mưa to vài ngày tới, có nơi tới 400mm

(VnMedia) - Từ nay (22/5) đến 24/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, một số nơi có mưa rất to với lượng mưa 200-400mm/đợt, có nơi trên 400mm đợt...

Tập đoàn VNPT dẫn dắt chuyển đổi số với 14 giải thưởng tại Sao Khuê 2022

(VnMedia) - Trong số 14 nền tảng, dịch vụ, giải pháp của VNPT vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2022, Tập đoàn VNPT vinh dự có 3 nền tảng, sản phẩm đạt Sao Khuê 5 sao. Đặc biệt, phần mềm Quản lý An sinh xã hội đã nằm trong TOP 10 Sao Khuê 2022.

Ông Park: “Thái Lan rất mạnh nhưng U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng”

(VnMedia) - HLV Park Hang Seo đánh giá U23 Thái Lan mạnh mẽ và đồng đều cả 3 tuyến nhưng U23 Việt Nam sẽ tận dụng mọi lợi thế của đội chủ nhà để giành chiến thắng trong trận chung kết.

Khởi tố Trương Văn Dũng về tội Tuyên truyền chống Nhà nước

(VnMedia) - Công anTP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trương Văn Dũng để điều tra về tội Tuyên truyền chống Nhà nước.